Ngày 6-6, Công an huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) cho biết đang điều tra, xử lý vụ bệnh nhân Covid-19 trốn khỏi bệnh viện trong khu điều trị.

Bệnh nhân Covid-19 trèo tường trốn khỏi khu điều trị để mua đồ - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân Covid-19 trốn khỏi khu điều trị để mua đồ

Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 3-6, bệnh nhân Covid-19 là anh C.V.N. (là công nhân của 1 công ty trong Khu Công nghiệp Quang Châu; hiện đang được điều trị Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa từ ngày 23-5) đã trèo tường trốn ra một cửa hàng bên ngoài để mua đồ.

Khi ra ngoài, bệnh nhân F0 này đã tiếp xúc trực tiếp với người bán hàng (bà N.T.H.) và 2 người khác cũng đến mua hàng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc F0 trốn khỏi bệnh viện dã chiến để ra ngoài mua đồ, UBND huyện Hiệp Hoà cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành truy vết, khoanh vùng các đối tượng liên quan.

UBND huyện Hiệp Hòa đã chỉ đạo Công an huyện thiết lập hồ sơ xử lý nghiêm F0, xử lý hình sự nếu cá nhân trên làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Yêu cầu Giám đốc Trung tâm y tế huyện tường trình trách nhiệm người đứng đầu đơn vị khi để bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại trung tâm Y tế huyện trốn ra ngoài; lắp bổ sung camera giám sát xung quanh Trung tâm y tế. Chủ trì cung cấp thông tin, hồ sơ vi phạm của bệnh nhân C.V.N. cho Công an huyện để thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Huyện Hiệp Hòa đã yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện gia cố, bổ sung hệ thống hàng rào thép gai đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện.

Mặt khác, huyện Hiệp Hoà đã yêu cầu UBND thị trấn Thắng chỉ đạo đóng cửa, phun tiêu độc khử trùng khu vực cửa hàng của bà N.T.H., nơi F0 tiếp xúc, mua hàng. Quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F2 theo quy định.

Được biết, các trường hợp F1 của bệnh nhân V.V.N. sau đó đã tiếp tục có lịch trình di chuyển phức tạp, bán hàng cho nhiều người hoặc đến nhiều cửa hàng khác để mua hàng, đến công ty làm việc; 12 trường hợp F2 là những thành viên trong gia đình các trường hợp F1.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Hiệp Hoà đã ban hành quyết định và đưa 3 trường hợp F1 đi cách ly tập trung; Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị trấn Thắng đã ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 theo quy định.

Bệnh nhân Covid-19 trèo tường trốn khỏi khu điều trị để mua đồ - Ảnh 2.
B.H.Thanh