Chiều nay 6-1, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Kiều Văn Tiến (SN 1995, trú tại quận Long Biên, TP Hà Nội, có 1 tiền án, 1 tiền sự) về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Bệnh nhân tâm thần từng nhiều lần trốn viện điều hành đường dây tín dụng đen - Ảnh 1.

Bị can Kiều Văn Tiến

Theo tài liệu điều tra, tháng 9-2018, TAND tỉnh Nghệ An có quyết định cho Tiến đi chữa bệnh bắt buộc tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 (Hà Nội). Tháng 5-2021, lợi dụng sơ hở của bệnh viện, Tiến bỏ trốn ra ngoài.

Trong quá trình bỏ trốn, Tiến thuê căn hộ tại chung cư Ecohome (phường Phúc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội) để điều hành đàn em cho vay lãi nặng trên địa bàn quận Long Biên, huyện Gia Lâm (Hà Nội) và TP Từ Sơn (Bắc Ninh) với lãi suất từ 5.000 - 8.000 đồng/triệu/ngày, tương ứng với mức lãi từ 182 - 292%/năm, tùy từng khách vay. Tiến đã cho nhiều người vay với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Thông tin thêm về vụ việc, PGS-TS Nguyễn Tuấn Hưng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, cho biết trong quá trình điều trị, Tiến đã từng nhiều lần trốn viện và bị bắt trở lại. Ngoài Tiến, 12 bệnh nhân khác cũng lợi dụng để trốn ra ngoài dịp này; đơn vị này đang phối hợp với các bên liên quan để truy tìm.

Theo ông Hưng, bệnh viện rất khó khắc phục tình trạng bệnh nhân bỏ trốn, bởi nhân viên tại viện chỉ có chuyên môn về khám, chữa bệnh, không thể trấn áp được bệnh nhân tâm thần bỏ trốn, đặc biệt những bệnh nhân có tiền án, tiền sự. Nhiều thành phần cộm cán có bệnh lý được đưa vào điều trị bắt buộc, tuy nhiên vẫn còn nhiều đàn em bên ngoài.

Để tránh việc bệnh nhân bỏ trốn, theo Giám đốc bệnh viện này, từ tháng 10-2021, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã siết chặt quản lý, gom bệnh nhân điều trị bắt buộc về một khoa, không phân bổ điều trị như trước. Ngoài ra, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cũng đề xuất các cơ sở điều trị bắt buộc cần có lực lượng công an tham gia bảo vệ và tuần tra thường xuyên để tránh tình trạng bệnh nhân bỏ trốn.

Ninh Cơ