Vào khoảng 1 giờ ngày 15-7-2007, tại khu vực cầu Kinh (thuộc phường 27 quận Bình Thạnh), do va quẹt xe nên giữa anh H.C.T và Phạm Hồng Thái xảy ra cự cãi. Các bị cáo Phong, Đức, Anh, Hòa, Tiện (tất cả là bạn của Thái) đang đứng ở chân cầu Kinh chạy đến bênh vực cho Thái.

Anh H.C.T. cãi lại và đòi đánh các bị cáo. Nghe thấy vậy, Phong, Anh, Đức chạy xuống chân cầu lấy cây rồi quay lại đánh tới tấp vào vai, đầu, tay của anh H.C.T. làm anh mất thăng bằng, ngã về phía trước. Khi anh vừa ngồi dậy thì bị Đức tiếp tục cầm cây đánh vào sau đầu khiến anh bị ngã xuống đường, đầu đập vào thanh sắt thành cầu Kinh.

Chưa thỏa mãn cơn hung hăng, Hòa chạy đến dùng chân đá bồi vào đầu anh H.C.T. khiến anh bị thương tích nặng hơn. Riêng Tiện quay sang đánh người bạn cùng đi với anh H.C.T. là anh V.C.T., nhưng do anh V.C.T. kịp thời bỏ chạy nên chỉ bị thương tích nhẹ.

Ba ngày sau, anh H.C.T. chết tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định do bị chấn thương sọ não nặng.

Sau khi gây án, Anh ném bỏ cây rồi bình tĩnh về nhà thay áo khác, quay lại hiện trường đứng xem cùng với mọi người; sau đó đến Công an phường 27 quận Bình Thạnh báo sự việc đánh nhau để cơ quan công an loại mình ra khỏi diện nghi vấn. Các bị cáo còn lại bỏ trốn nhưng sau đó lần lượt ra đầu thú hoặc bị bắt giữ. Từ lời khai của đồng bọn, hành vi vừa gây án vừa báo án của Anh bị lộ tẩy.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây mất trật tự trị an địa phương. Các bị cáo phạm tội mang tính côn đồ, coi thường tính mạng và sức khỏe của người khác, vô cớ gây ra cái chết cho một người vô tội.

Tuy nhiên xét thấy các bị cáo khai báo thành khẩn, phạm tội ở độ tuổi vị thành niên nên HĐXX quyết định giảm một phần hình phạt dành cho các bị cáo. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Phong 14 năm tù, Anh 14 năm tù, Đức 13 năm tù, Hòa 13 năm tù và Tiện 1 năm tù. Ngoài ra, bị cáo Hòa và gia đình các bị cáo còn lại phải liên đới bồi thường mai táng phí cho gia đình anh H.C.T.; phụ cấp dưỡng nuôi con của anh H.C.T. hiện 6 tuổi cho đến lúc cháu đủ 18 tuổi.

Theo ÁI CHÂN – SGGP