Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2005 đến ngày 25-8-2006, tên Huỳnh Văn Khầu, sinh năm 1968 tại Thành phố Hồ Chí Minh, trú tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã cầm đầu.


Băng trộm động vật quý hiếm tại phiên tòa

Vốn là tay chuyên thu mua bán trăn và thịt thú rừng từ Nam ra Bắc. Để có đủ lượng hàng cung cấp theo yêu cầu của các mối làm ăn, Khầu đã liên kết cùng Vũ Văn Kiệm, 46 tuổi, ngụ ở ấp Tây Nam, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất rủ rê 27 đối tượng khác chuyên đi trộm cắp các loài động vật quý hiếm tại nhiều tỉnh, thành phố.

Trong vai người mua bán thịt thú rừng, Khầu đánh hơi để tìm đến những trang trại, gia đình có nuôi nhốt động vật hoang dã quý hiếm trên địa bàn các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.Hồ Chí Minh... nhằm mục đích dọ thám, điều nghiên tình hình. Khi đã nắm kỹ về điều kiện nuôi nhốt, biện pháp canh giữ của các nơi nuôi nhốt thú, Khầu chỉ điểm và tổ chức cho đồng bọn mò đến trộm cắp.

Chúng đã thực hiện trót lọt 30 vụ trộm các loài động vật hoang dã được nuôi nhốt như: gấu, hổ, hưu, trăn, nhím, rùa, cá sấu…Sau đó, Khầu mua lại số thịt thú bắt trộm đem bán kiếm lời và chia cho đồng bọn tiêu xài.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Huỳnh Văn Khầu - kẻ cầm đầu, 19 năm tù giam; Vũ Văn Kiệm, trợ thủ đắc lực cho Khầu, 7 năm tù giam; 27 bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án từ 1,6 năm tù giam đến 19 năm tù giam, riêng bị cáo Nguyễn Văn Bi được Tòa tuyên phạt 1 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Theo N.X (Công an TPHCM)