Khoảng 8 giờ 30 ngày 19-4, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử băng nhóm bán logo "xe vua" do Nguyễn Văn Thới (42 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) cầm đầu. Phiên xử dự kiến kéo dài trong 2 ngày.

Thới, Vân và 8 bị cáo liên quan là Trần Quốc Thái (47 tuổi), Mai Vân Thái Em (39 tuổi), Huỳnh Tấn Thắng (35 tuổi), Nguyễn Văn Phúc (51 tuổi), Trần Trọng Nhân (30 tuổi), Nguyễn Minh Thiên (30 tuổi)  và Nguyễn Mai Hữu Nhân (28 tuổi; cùng ngụ TP HCM) cùng bị xét xử về tội danh "Đưa hối lộ".

Ngoài ra, bị can Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Nai; nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) bị xét xử về tội "Làm môi giới hối lộ". 

Phiên tòa này có 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong phần thủ tục, luật sư Lê Bích Chi (Đoàn Luật sư TP HCM) đề nghị triệu tập điều tra viên của vụ án và tất cả các cán bộ CSGT, thanh tra giao thông (TTGT) liên quan tới vụ án đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, để làm rõ nhiều nội dung của vụ án.

Cùng quan điểm, luật sư Lâm Quang Quý (Đoàn Luật sư TP HCM) cũng đề nghị HĐXX triệu tập điều tra viên của vụ án và Công an tỉnh Đồng Nai. Tương tự, các luật sư khác cũng yêu cầu triệu tập điều tra viên để làm rõ nhiều vấn đề, bản chất của vụ án.

HĐXX xét thấy những đối tượng bị đề nghị triệu tập với tư cách là người có nghĩa vụ liên quan là những cán bộ CSGT, TTGT không bị đề cập xem xét xử lý trong cáo trạng. Trong quá trình xét xử nếu HĐXX xét thấy có liên quan, cần thiết thì sẽ tiến hành triệu tập.

Đường dây buôn logo "xe vua" thu gần 23 tỉ đồng

Theo cáo trạng, Thới có quan hệ với một số cán bộ lực lượng thanh TTGT và CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM. Thới đặt vấn đề sẽ nộp tiền, dán ký hiệu logo lên các đầu xe quá tải để các cán bộ TTGT, CSGT khi làm nhiệm vụ nhận biết và không xử phạt. Thới rủ người thân của mình là Trần Quốc Thái cùng tham gia bán logo "xe vua".

Bí ẩn gần chục tỉ đồng đường dây buôn logo xe vua chi hối lộ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa.

Cáo trạng xác định Thới đã nhờ ông Nguyễn Cảnh Chân giúp để CSGT không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với những xe có dán logo "xe vua". Ông Chân đồng ý và nói với một đội trưởng đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai về việc Thới nhờ. Từ tháng 7-2014 đến tháng 2-2015, Thới đã 7 lần chuyển tiền cho ông Chân với tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Tháng 4-2015, vị đội trưởng này bị bệnh chết, ông Chân tiếp tục nhờ một phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giúp và được đồng ý. Thới đã chuyển cho ông Chân 600 triệu đồng để nhờ hối lộ. Ông Chân đưa cho phó phòng CSGT 300 triệu đồng và giữ lại 300 triệu đồng. Ông Chân đã làm trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần; tổng số tiền Thới đưa cho Chân nhờ hối lộ là 1,2 tỉ đồng.

Các đối tượng in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô"…để bán cho các chủ xe, lái xe với giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng/chiếc. Đường dây mua bán logo xe "vua" bảo kê xe quá tải do Thới cầm đầu hoạt động từ tháng 1-2014 đến tháng 8-2015 đã bán cho 15.000 lượt xe, thu lợi bất chính gần 23 tỉ đồng. Trong đó, Thới đưa hối lộ 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỉ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng.

Ngoài ra, Thới và Thái đưa cho các đội, trạm CSGT tổng cộng 1,3 tỉ đồng. Riêng Thái khai đã có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỉ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỉ đồng, Thới sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin và bản thân hưởng lợi 1,3 tỉ đồng.

Mỗi tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi. Để thuận lợi bán logo và hạn chế rủi ro, Thái còn giúp Thới thuê xe ôm đi canh gác các tuyến đường mà tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT Công an TP HCM tuần tra, kiểm soát; sau đó nhắn tin cho Thới và người mua logo biết để né tránh.

Tương tự, Lê Thị Cẩm Vân và những người khác cùng trú tại TP HCM cũng in logo cho các chủ xe dán lên kính trước để làm "bùa hộ mệnh" chở quá tải. Từ tháng 5 đến tháng 8-2015, Vân và các đồng phạm đã bán logo thu về gần 8 tỉ đồng.

CSGT nhận hối lộ, bảo kê "xe vua"(?!)

Quá trình điều tra, Vân, Thới, Thái khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ của các đội, trạm trong lực lượng CSGT các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM. Tiến hành cho các đối tượng nhận diện qua ảnh đối với 62 cán bộ này, kết quả Vân nhận diện được 5 người, Thái nhận diện được 3 người, còn Thới không nhận diện được người nào.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã triệu tập, lấy lời khai của 62 người nêu trên nhưng họ không thừa nhận lời khai của các đối tượng này, phủ nhận việc nhận tiền hối lộ.

Trong vụ án này, chỉ có Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận có nhận tiền của Thới. Ngoài ra, 7 cán bộ CSGT thừa nhận có quen biết với các bị can trong đường dây nên có bỏ qua "một số trường hợp lỗi nhẹ" nhưng không nhận tiền hối lộ để bảo kê xe quá tải. Số CSGT còn lại trình bày không quen biết ai trong đường dây này và cam kết không có hành vi nhận tiền để bảo kê xe quá tải.

Qua xác minh bằng hình ảnh, Lê Thị Cẩm Vân nhận diện được 5 người gồm 1 đội trưởng, 1 phó đội trưởng và 3 cán bộ; Trần Quốc Thái nhận diện 1 đội trưởng và 2 cán bộ của các đội CSGT khác nhau.

Bí ẩn gần chục tỉ đồng đường dây buôn logo xe vua chi hối lộ - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (áo xanh nhạt) tại phiên tòa.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác minh ghi lời khai của 18 cán bộ TTGT. Trong đó, 2 người thừa nhận quen biết các bị can, một số lần giúp đỡ vì "tình cảm" nhưng không nhận tiền bảo kê. Các cán bộ còn lại khai không quen biết ai và không nhận tiền để bảo kê các xe chở hàng quá tải. Qua  hình ảnh, Vân nhận diện được 1 đội phó, Thái nhận diện được 1 cán bộ thuộc đội TTGT TP HCM.

Cáo trạng xác định, việc bán logo thu tiền và đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật. Tuy nhiên, ngoài lời khai của Vân, Thới, Thái thì không có tài liệu, chứng cứ nào khác để chứng minh những cán bộ này có hành vi nhận hối lộ hoặc làm môi giới hối lộ nên cơ quan điều tra không khởi tố để xử lý đối với những người này.

Quốc Chiến