Ngày 1-1, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đang điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại quận Tân Bình, bằng hình thức đóng vai chủ nhà để chuyển nhượng.

Tháng 10-2015, vợ chồng anh Đ.N.T. (SN 1983; ngụ quận Tân Bình) xuất cảnh nên giao lại căn nhà mặt tiền đường Nguyễn Sỹ Sách (phường 15, quận Tân Bình) cho mẹ ruột là bà Đậu Thị Thái trông coi. Do cần tiền trả nợ nên bà Thái nảy sinh ý định dùng giấy tờ nhà đi cầm lấy tiền tiêu xài, trả nợ.

Sau khi phá két sắt lấy giấy tờ nhà, bà Thái thông qua người quen đã đến gặp bà Đoàn Thị Ngân (SN 1955; ngụ quận Tân Bình) nhờ tìm người cầm giấy tờ nhà. Bà Ngân liên lạc với nhóm Thủy, Minh, Nam (chưa xác định lai lịch) nhờ giúp.

Nhóm này cho biết phải có giấy ủy quyền của vợ chồng anh T. mới thế chấp nhà, vay được tiền. Nam gợi ý sẽ tìm người đóng giả vợ chồng anh T. ra làm thủ tục công chứng nhưng chi phí thuê người đóng giả là 300 triệu đồng.

Bí ẩn việc chuyển nhượng 2 căn nhà tại TP HCM - Ảnh 1.

Bà Thái đồng ý nên đưa chứng minh nhân dân, giấy đăng ký kết hôn của anh T. cho Nam. Ngày 14-1-2016, công chứng viên Văn phòng Công chứng Chợ Lớn đến nhà bà Thái làm thủ tục, lăn tay, ký tên trong hợp đồng ủy quyền. 

Cùng ngày, sau khi có giấy ủy quyền do Văn phòng Công chứng Chợ Lớn ký, bà Thái cùng các đối tượng đến Phòng Công chứng số 2 (quận 5) ký hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở căn nhà mặt tiền của anh T. cho bà Nguyễn Thị Trúc Vân (SN 1979; ngụ quận 6) với giá 1 tỉ đồng. Sau khi bán nhà, bà Thái được chia 490 triệu đồng.

Tháng 4-2017, Cơ quan CSĐT Công an quận 5 khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Sau đó vì tính chất nghiêm trọng nên Công an quận 5 chuyển hồ sơ lên Công an TP HCM để điều tra, xử lý. 

Tại công an, bà Thái khai nhận hành vi của mình nhưng việc ký hợp đồng tại Phòng Công chứng số 2 chỉ nhằm mục đích thế chấp căn nhà để vay tiền bà Vân. Do khi ký hợp đồng bà không đọc lại nên bà Thái không biết mình ký vào hợp đồng chuyển nhượng căn nhà trên.

Ngoài ra, bà Thái còn thừa nhận có vay thêm từ bà Vân 1,8 tỉ đồng. Bà Thái cho rằng bà Vân khai với công an bà bán căn nhà với giá 4,5 tỉ đồng là không đúng sự thật.

Bên cạnh đó, bà Thái còn khai từ vụ phá két sắt, bà đem một căn nhà khác của vợ chồng anh T. trên đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp) nhờ bà Đoàn Thị Ngân môi giới, cầm 600 triệu đồng; bà Thái nhận được 300 triệu đồng. Khi bà Thái phát hiện căn nhà này được chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Minh Hà (SN 1977; ngụ quận Tân Phú) và bà Hà thế chấp trong ngân hàng 1,2 tỉ đồng, bà Thái đã đến Văn phòng Công chứng Thịnh Vượng trình báo việc công chứng trước đây là vi phạm trong việc công chứng. Văn phòng Công chứng Thịnh Vượng đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an quận 8. Hiện nay, Công an quận 8 đang điều tra, xác minh việc công chứng, chuyển nhượng căn nhà trên đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp) của vợ chồng anh T.

Theo trình báo của bà Lại Thị Tuyết (SN 1981; nhân viên Văn phòng Công chứng Thịnh Vượng) thì văn phòng này đã bị bà Nguyễn Thị Minh Hà lừa đảo để chứng nhận việc giao dịch căn nhà đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp) do vợ chồng anh T. sở hữu. Hiện nay bà Nguyễn Thị Minh Hà và bà Đoàn Thị Ngân không có mặt tại địa phương và bỏ đi đâu không rõ.  

Phạm Dũng