Ngày 23-10, Cơ quan CSĐT Công an quận 9-TP HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với bà Nguyễn Thị Kim Nga (SN 1965, quận 2, TP HCM) về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Tại cơ quan công an, bà Nga khai nhận Văn phòng Công chứng Sao Bắc Đẩu (số 229, đường Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9) chỉ mới công chứng 18 bộ hồ sơ chứ không phải là 600 hồ sơ.

Bị bắt, người lập văn phòng công chứng giả ở TP HCM khai gì? - Ảnh 1.

Công văn Sở Tư pháp TP HCM gửi cơ quan chức năng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, cuối tháng 9-2018, Sở Tư Pháp TP HCM đã phát đi thông báo cảnh báo việc Văn phòng Công chứng Sao Bắc Đẩu hoạt động trái phép, có hành vi làm giả con dấu để hoạt động, có dấu hiệu tội phạm.

Đến thời điểm kiểm tra, Văn phòng Công chứng Sao Bắc Đẩu đã công chứng, chứng thực khoảng 600 vụ việc (con số này căn cứ theo số chứng thực trên bản sao thu được).

Sau khi phát hiện sự việc, Sở Tư pháp thông tin đến các cơ quan, tổ chức biết để không tiếp nhận sử dụng các văn bản công chứng, chứng thực có liên quan đến vụ việc nêu trên. Sở cũng đề nghị các cơ quan khi phát hiện các cá nhân, tổ chức có sử dụng các giấy tờ trên nên phối hợp thông tin đến Trung tâm Thông tin và Tư vấn công chứng TP HCM.

Hạnh Nguyên