Ngày 4-1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Lương Huynh (tức Quạ Đen, 30 tuổi), Lê Nguyễn Phi (tự là Chuột, 27 tuổi), Lê Hữu Hoàng (22 tuổi), Lê Văn Thành (31 tuổi; đều ngụ huyện Tân Thành) và Nguyễn Đăng Dũng (32 tuổi) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Bị bệnh tim, kẻ cầm đầu băng đòi tiền bảo kê được tại ngoại - Ảnh 1.

Các đối tượng (từ trái qua) Hoàng, Phi, Dũng, Thành tại cơ quan điều tra

Nhóm của "Quạ Đen" từng là nỗi khiếp sợ của các quán cà phê tại huyện Tân Thành khi chuyên cầm hung khí đi đòi tiền "bảo kê".

Trước đó, người dân báo tin về một nhóm thanh niên dùng vũ lực, cưỡng đoạt tài sản tại các quán cà phê dọc tuyến đường Mỹ Xuân-Hắc Dịch. Nhận được tin báo, cơ quan điều tra công an đã nhanh chóng triển khai lực lượng, bắt quả tang Dũng và Hoàng đang có hành vi thu tiền "bảo kê" của một quán cà phê. Công an đã mở rộng điều tra, bắt thêm Huynh, Thành và Phi.

Các đối tượng khai nhận, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 8-10-2017, nhóm do "Quạ Đen" cầm đầu (có 12 người) tập trung tại một quán cà phê ở xã Hắc Dịch, bàn nhau đi đòi tiền "bảo kê" các quán cà phê dọc tuyến đường Mỹ Xuân-Hắc Dịch.

Trước khi đi, Quạ Đen huy động đồng bọn chuẩn bị dao, mã tấu và gậy gộc để sử dụng nếu chủ quán cố tình chống đối.

Khi đến, một số đứng ngoài cảnh giới, số khác vào trong đe dọa, ép chủ quán phải nộp 500.000 đồng/tháng "bảo kê", nếu quán nào đông nhân viên phải đóng thêm 500.000 nữa.

Có 9 quán cà phê đã phải đóng tiền cho nhóm của "Quạ Đen".

Do bị bệnh tim nên "Quạ Đen" được cho tại ngoại. Riêng các đối tượng khác liên quan trong vụ án hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch nên cơ quan công an tiếp tục xác minh truy bắt và sẽ xử lý sau.

.

Tin, ảnh: Ngọc Giang