Ngày 14-9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Công Văn (72 tuổi; trú xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, ngày 12-3-2005, Nguyễn Công Văn được bổ nhiệm chức đội trưởng đội thi công công trình tại Công trình Bến xe Trung tâm Đà Nẵng và công trình nâng cấp, cải tạo đường 605.

Bị cáo chắp tay lạy xin lỗi các bị hại, xin khất nợ hơn nửa tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Công Văn tại tòa

Do cần tiền để trả lương công nhân, trả tiền vật tư nên ông Văn vay mượn của nhiều người. Tuy nhiên, khi được thanh toán sau nghiệm thu, ông ta lại sử dụng số tiền đó đầu tư, kinh doanh thua lỗ nên mất khả năng trả nợ.

Ông Văn bỏ trốn khỏi Đà Nẵng và chiếm đoạt số tiền đã mượn của 6 người tổng cộng hơn 580 triệu đồng. Nhận đơn tố cáo, Công an quận Cẩm Lệ ra quyết định truy nã, đến ngày 18-2-2022 thì bắt được Văn khi ông này đang tu tại chùa.

Tại tòa, Nguyễn Công Văn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo bị cáo, trong thời gian bỏ trốn, ông ta đã có "cơ duyên" vào chùa tu và trở thành tu sĩ. Những tháng ngày ở chùa, ông ta "dành để sám hối về lỗi lầm bản thân".

"Hiện tại bị cáo đã hơn 70 tuổi, bị cáo không có tài sản nên chắc không còn cơ duyên để trả hết nợ, cho nên có chết cũng xin mang theo món nợ này. Với nỗi lòng của Phật tử, bị cáo xin chắp tay lạy, xin lỗi các bị hại…" - bị cáo Nguyễn Công Văn nói.

Trước lời xin lỗi của bị cáo, các bị hại đều bức xúc, đồng loạt đề nghị HĐXX tuyên phạt ông ta mức án nghiêm minh, đồng thời đề nghị hoàn trả toàn bộ số tiền chiếm đoạt của họ.

Sau khi xem xét, HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Nguyễn Công Văn mức án 10 năm tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", buộc bị cáo hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Hải Định