Ngày 17-9, TAND TP HCM đưa vụ án “Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 2 bị cáo quốc tịch Nga, gồm: Surkov Dmitry Vladimirovich (SN 1976) 30 tháng tù, Debenko Igor Miroslavovich (SN 1978) 24 tháng tù. Đồng thời 2 bị cáo phải nộp phạt mỗi người từ 5-10 triệu đồng.

Hai bị cáo Surkov Dmitry Vladimirovich và Debenko Igor Miroslavovich tại tòa

Hai bị cáo Surkov Dmitry Vladimirovich và Debenko Igor Miroslavovich tại tòa

Theo cáo trạng, qua hệ thống camera an ninh lắp đặt tại các trụ ATM, nhân viên một ngân hàng phát hiện Surkov và Debenko có nhiều biểu hiện nghi vấn khi rút tiền ở khu vực Công trường Lam Sơn (quận 1) vào ngày 16-10-2013. Khi nhân viên ngân hàng yêu cầu cho kiểm tra thẻ ATM, 2 đối tượng bỏ chạy nhưng bị bắt ngay sau đó.

Tiến hành kiểm tra, công an phát hiện trong người Surkov có 29 thẻ ATM và hơn 52 triệu đồng còn Debenko có 21 thẻ ATM với 63 triệu đồng. Khám xét nơi lưu trú của 2 đối tượng, cơ quan điều tra phát hiện thêm 7 thẻ nhựa các loại cùng nhiều giấy tờ cá nhân.

Tại công an, Surkov khai nhận do thua bạc không có tiền trả nợ nên vào tháng 6-2013, đối tượng được người quản lý sòng bạc hướng dẫn cách dùng thẻ ATM giả để qua Việt Nam rút tiền trả nợ. Sau khi trả nợ thua bạc, Surkov sẽ nhận được 10% số tiền thừa.

Đến ngày 7-10-2013, Surkov qua Việt Nam và đem theo 20 thẻ ATM giả để rút tiền. Khi đến TP HCM, Surkov được đưa về căn hộ ở quận 2. Sau đó, Debenko cũng đến ở cùng và đem theo 16 thẻ ATM giả để rút tiền. Chỉ trong hai ngày 15-10 và 16-10-2013, Surkov dùng 8 thẻ ATM giả để rút hơn 74 triệu đồng, còn Debenko dùng 9 thẻ ATM giả rút được 58 triệu đồng.

Được nói lời nói sau cùng, bị cáo Surkov tỏ thái độ ăn năn rất thành khẩn và nói hôm nay là ngày sinh nhật bị cáo, bị cáo rất buồn khi bị đưa ra xét xử và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam. Còn bị cáo Debenko thì nói rằng “Tôi rất muốn khóc nhưng tôi khóc thì xấu hổ lắm. Tôi mong sớm được về đất nước của mình với vợ và 2 con của tôi”.

Hai bị cáo nước ngoài vô tư uống nước sau phiên tòa

Hai bị cáo nước ngoài uống nước sau phiên tòa

Thế nhưng, trong giờ nghị án và sau phiên tòa, 2 bị cáo người nước ngoài liên tục cười đùa, hôn gió phóng viên nữ. Sau khi phiên tòa kết thúc, họ liên tục to tiếng với công an và phóng viên. Thậm chí, bị cáo Debenko còn phun nước ra cả nhóm phóng viên đang tác nghiệp.

Tin-ảnh: Tâm Như