Trưa 2-1, HĐXX TAND tỉnh Đắk Nông đã kết thúc phần xét hỏi 6 bị cáo liên quan đến vụ án giết người, che giấu tội phạm và hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra tại xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Văn Hiến (SN 1976, ngụ xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) khai nhận: "Sau khi bị người của Công ty Long Sơn bao vây nhà thì bị cáo cầm súng đi ra ngoài nhưng nhóm người cầm theo hung khí chặn lại không cho đi. Do đó bị cáo đã bắn 1 phát chỉ thiên thì bị nhóm người công ty ném đá nên bị cáo chạy vào và bắn 1 phát rồi vào nhà đóng cửa. Bị cáo lên sàn nhà đạp tấm ván rồi bắn nhiều phát về phía nhóm người công ty. Sau đó bị cáo ra ngoài rồi tiếp tục bắn nhiều phát vào nhóm người của công ty".

Bị cáo sống ở nước ngoài lâu năm nên không hiểu pháp luật Việt Nam - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Văn Hiến tại phiên tòa

Còn bị cáo Hà Văn Trường (SN 1985, người làm công cho bị cáo Hiến) nói: "Khi ông Hiến vào nhà nói lấy hộp đạn thì bị cáo làm theo. Sau đó, ông Hiến nói bị cáo gọi điện cho anh Ninh Viết Bình (SN 1982, ngụ xã Quảng Trực - PV) thì cáo gọi rồi nói "Người của công ty đang vây nhà, anh mang "hàng" lên nhà anh Hiến trợ giúp".

Bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) thành khẩn: "Khi gặp có nghe anh Hiến nói việc vừa bắn vào nhóm người của Công ty Long Sơn. Anh Hiến nói nhờ bị cáo cầm điện thoại ra khu vực xa gọi điện để đánh lạc hướng cơ quan công an. Lúc đầu bị cáo cũng ngại nhưng anh Hiến nói gọi giúp anh để anh trốn vài ngày rồi ra đầu thú. Lúc đầu bị cáo không nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật".

Bị cáo sống ở nước ngoài lâu năm nên không hiểu pháp luật Việt Nam - Ảnh 2.

Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu tại phiên tòa sơ thẩm

Trả lời HĐXX về việc có nhận thức được hành vi tự ý sản ủi cây trồng của người là vi phạm pháp luật hay không, bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962, nguyên Phó giám đốc Công ty Long Sơn) nói: "Trước khi thực hiện việc san ủi, bị cáo đã báo cáo cho UBND tỉnh Đắk Nông. Trong báo cáo có ghi rằng xin cho san ủi diện tích đất trên. Sau đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn trả lời yêu cầu các có quan chức năng phối hợp để giải tỏa. Do đó, bị cáo nghĩ rằng UBND tỉnh đã cho phép san ủi diện tích đất đó nên bị cáo đã cho người thực hiện".

Lúc này, chủ tọa phiên tòa chất vấn: Bị cáo có trình độ 10/10 lại là phó giám đốc công ty, sao không hiểu được văn bản?. Bị cáo Sửu trả lời: "Bị cáo sống ở nước ngoài lâu năm nên không hiểu pháp luật Việt Nam". Do đó, chủ tọa phiên tòa đã nhắc nhở bị cáo Sửu cần khai báo thành khẩn, không quanh co chối tội.

Bị cáo sống ở nước ngoài lâu năm nên không hiểu pháp luật Việt Nam - Ảnh 3.

Dẫn giải bị cáo ra xe

Bị cáo Phạm Công Thiện (SN 1977, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn), người cùng ông Sửu tổ chức lực lượng san ủi cây trồng, tỏ ra hối hận: "Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của phó giám đốc (ông Sửu – PV) chứ không biết việc làm như vậy là vi phạm pháp luật"

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực) để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Tháng 6-2013, ông Sửu và vợ nhận chuyển nhượng công ty này. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân xâm canh trồng điều, cà phê, cao su rồi bán lại cho các hộ dân khác. Ngày 23-10-2016, ông Sửu cùng ông Thiện đưa hơn 30 cán bộ, bảo vệ công ty chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của các hộ dân gây thiệt hại 73 triệu đồng.

Bị cáo sống ở nước ngoài lâu năm nên không hiểu pháp luật Việt Nam - Ảnh 4.

Hàng trăm người dân tới theo dõi phiên tòa

Xô xát đã xảy ra giữa hai bên và hậu quả là ông Hiến cùng ông Bình dùng súng bắn vào nhóm người của Công ty Long Sơn làm 3 người chết, 13 người bị thương.

Cao Nguyên