Bị cáo Doãn Trung Dũng ra tòa với dụng cụ chống cắn lưỡi

Bị cáo Doãn Trung Dũng ra tòa với dụng cụ chống cắn lưỡi

Sáng nay 16-12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa bị cáo Doãn Trung Dũng (SN 1971, ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) ra xét xử về tội Giết người và Cướp tài sản”. Dũng là bị cáo trong vụ thảm sát giết 4 bà cháu trong 1 gia đình tại TP Uông Bí.

Từ 7 giờ sáng, hàng trăm người là người thân của các nạn nhân và người dân đã đến chờ được vào tham dự phiên tòa. Do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận hết sức quan tâm nên cũng có rất đông phóng viên các báo đến đưa tin. Do đó, lực lượng công an khá vất vả khi làm nhiệm vụ ổn định trật tự tại phiên toà.


Hàng trăm người dân đến tham dự phiên toà xử bị cáo vụ thảm sát từ rất sớm

Hàng trăm người dân đến tham dự phiên toà xử bị cáo vụ thảm sát từ rất sớm

Chị Nguyễn Thị Liên (35 tuổi, ở phường Phương Nam, TP Uông Bí), là cháu gọi bà Nguyễn Thị Hát (1 trong 4 nạn nhân bị Doãn Trung Dũng ra tay sát hại) bằng thím, cho biết chị cùng nhiều người thân đã đến tòa từ sáng sớm, mong được trực tiếp chứng kiến xét xử kẻ mà chị gọi là "tên sát nhân tàn bạo". “Mọi người trong gia đình đều mong muốn kẻ thủ ác sẽ phải nhận bản án thích đáng”- chị Liên nói.

Đến khoảng 7 giờ 30 phút, bị cáo Doãn Trung Dũng được dẫn giải đến toà với sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp.

Điều đáng chú ý là bị cáo Doãn Trung Dũng xuất hiện tại tòa trong bộ dạng mệt mỏi, hốc hác, miệng ngậm một dụng cụ chống cắn lưỡi tự tử.

Theo một chiến sĩ Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp, bị cáo buộc phải ngậm dụng cụ chuyên dụng để chống cắn lưỡi tự tử. Trước đó, theo một luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo, trong quá trình giam giữ, có 4 lần bị cáo Dũng đã có ý định tự tử bằng cách cắn lưỡi.

Phiên xử diễn ra tại trụ sở của TAND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến diễn ra trong 1 ngày do Thẩm phán Phạm Ngọc Bình làm chủ tọa. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo tại tòa là luật sư Đỗ Tuấn Nga, thuộc Đoàn Luật sư Quảng Ninh.

Đúng 8 giờ 30 phút, Chủ tọa, thẩm phán Phạm Ngọc Bình tuyên bố khai mạc phiên tòa. Phiên tòa bắt đầu phần thẩm vấn căn cước. Bị cáo Doãn Trung Dũng xin phép HĐXX cho được ngồi để trả lời, vì bị cáo tê chân. Khi chủ tọa hỏi, bị cáo Dũng tỏ ra bình tĩnh, khai báo rõ ràng. Dũng khai có 2 tiền án vào năm 1990 (hơn 7 năm) và 2003 (9 năm) về các tội cướp tài sản và mua bán trái phép ma túy. Bị cáo Dũng đồng ý Luật sư Đỗ Tuấn Nga bào chữa cho Dũng tại tòa. Đến 8 giờ 45 phút, chủ tọa công bố về quyền và nghĩa vụ của bị cáo, bị hại... Theo chủ tọa, do mức án dành cho bị cáo sẽ có khung cao nhất nên luật sư được chỉ định là luật sư Đỗ Tuấn Nga. Sau đó, Tòa tiếp tục thẩm vấn lý lịch những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác...

Đến 8 giờ 55 phút, Tòa bước sang phần xét hỏi. Đại diện Viện Kiểm sát thực hiện quyền công tố tại tòa công bố bản cáo trạng.


Quang cảnh phiên tòa

Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đêm 23-9, Dũng đến nhà chị Vũ Thị Thanh (ở khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) để vay tiền. Khi Dũng đến, chị Thanh đi làm ca đêm tại cây xăng thuộc phường Phương Nam nên tại nhà lúc này chỉ có mẹ đẻ chị Thanh là bà Nguyễn Thị Hát (SN 1955); hai con chị Thanh là cháu Phạm Đình Hưng (SN 2007), cháu Phạm Thu Hà (SN 2008) và con của chị Vũ Kim Oanh (chị gái chị Thanh) là cháu Vũ Khánh Huyền (SN 2013).

Tại đây, Dũng hỏi vay tiền bà Hát nhưng bị từ chối. Do lúc này trời mưa to, bản thân Dũng lại là người có quan hệ khá thân thiết (lấy con gái của chị ruột bà Hát) nên bà Hát nói Dũng ăn cơm và ngủ lại nhà. Sau khi ăn cơm xong, Dũng ngủ tại phòng khách, còn bà Hát và các cháu nhỏ ngủ tại 2 phòng ngủ cùng tầng 1. Khoảng 23 giờ đêm cùng ngày, Dũng ra tay sát hại cháu Hưng; tiếp đó đâm chết cháu Hà (ngủ cùng giường với cháu Hưng). Và đến gần sáng thì bị cáo giết bà Hát cùng cháu Huyền.

Sau khi ra tay sát hại 4 người, Dũng đã bình tĩnh quay vào nhà lục soát đồ đạc tìm tiền bạc nhưng không có nên lấy đi đôi hoa tai cùng chiếc nhẫn của bà Hát. Sáng 24-9, Dũng vẫn dùng xe máy chở vợ là Đỗ Thị Hoa đi làm ở Thị xã Quảng Yên, sau đó đến cửa hàng vàng T.N. ở cùng thị xã bán chiếc nhẫn vàng của bà Hát được 3.300.000 đồng. Để không bị lộ, riêng đôi hoa tai, Dũng mang về nhà dùng bình gas, đèn khò xì thành một khối rồi mới mang ra tiệm vàng Đ.T. ở TP Uông Bí bán được 3.200.000 đồng.

Theo lời khai của Dũng tại cơ quan Công an, sau khi bán được vàng có tiền, Dũng về nhà cất dao và gọi một số đối tượng đến nhà đánh bạc. Khi phát hiện công an đến nhà triệu tập lên làm việc, Dũng đã bỏ trốn. Đến tối 26-9, lực lượng công an đã bắt được Dũng khi đang lẩn trốn tại khu vực chân cầu Bính, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Bài-ảnh: Trọng Đức