Ngày 25-8, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo Phan Tấn Phong (SN 1987, ngụ quận 10, TP HCM) và Lê Thị Xuân Quý (SN 1984, bạn gái Phong) về tội "Cướp tài sản".

Phong bị tòa án sơ thẩm tuyên phạt 12 năm 6 tháng tù và Quý bị phạt 12 năm tù nhưng không có đơn kháng cáo xin giảm án.

Sau khi bản án được tuyên, ông Nguyễn Văn Siêu (SN 1942), bà Nguyễn Thị Kha (SN 1935) và bà Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1938, đều là bị hại) có đơn xin giảm án cho Phong và Quý.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định mặc dù các bị hại kháng cáo nhưng không có tình tiết nào mới nên không có cơ sở xem xét.

Các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo đã được tòa sơ thẩm xem xét nên tòa giữ nguyên bản án sơ thẩm phạt Phan Tấn Phong và Lê Thị Xuân Quý.

Bị cháu đầu độc, ông bà vẫn xin giảm án cho cháu - Ảnh 1.

Quý và Phong sau phiên xử

Phan Tấn Phong là cháu ngoại của ông Siêu và chung sống với ông tại nhà trên đường Ngô Quyền (phường 6, quận 10). 

Cùng chung sống còn có 2 chị gái của ông Siêu là bà Nguyễn Thị Kha và bà Nguyễn Thị Quỳnh.

Đầu năm 2015, do cần vốn kinh doanh nên Phong nhiều lần muốn bán số đồ cổ của tổ tiên để lại cho ông bà mình. Tuy nhiên, cả 3 người đều không đồng ý để Phong bán đồ cổ.

Từ đó, Phong này sinh ý định cho ông bà uống thuốc ngủ để kêu người đến chở đồ cổ đem bán.

Sau khi thỏa thuận bán số đồ cổ với giá 1 tỉ đồng cho một người mua đồ cổ, tối 11-3-2015, Quý và Phong đã pha thuốc ngủ vào sữa và đồ uống rồi cho bà Kha, bà Quỳnh uống.

Sau khi 2 bà đã ngấm thuốc, cả hai kêu người đến chở số đồ cổ trong nhà đem bán. Sáng hôm sau, khi phát hiện số đồ cổ bị mất, những người trong gia đình đã trình báo công an. Tổng giá trị đồ cổ mà đứa cháu chiếm đoạt của gia đình có giá trị khoảng 1,6 tỉ đồng.

Phạm Dũng