VKSND Cấp cao tại TP HCM vừa kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, yêu cầu TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Huỳnh Trung Nguyên (SN 1989, quê Quảng Ngãi) về tội “Giết người”.


Huỳnh Trung Nguyên lúc mới bị bắt

Huỳnh Trung Nguyên lúc mới bị bắt

Tối 12-10-2016, Huỳnh Trung Nguyên (tạm trú tại thị trấn Long Hải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và anh Nguyễn Văn Hạnh (SN 1990, ngụ huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) xảy ra mâu thuẫn do Hạnh mượn xe người khác chở Nguyên đi nhậu nhưng Nguyên không đội mũ bảo hiểm nên bị công an nhắc nhở. Khi Hạnh chở Nguyên đến phòng trọ của bạn ở phường Long Tâm, TP Bà Rịa, cả hai lại tiếp tục cự cãi. Anh Hạnh nói: “Mày là đồ con nít không đủ bản lĩnh chơi với tao”.

Bực tức, Nguyên vào bếp lấy dao đâm 2 nhát vào lưng bạn. Anh Hạnh quay lại giật dao nhưng không được và bị đâm thêm một nhát vào ngực khiến anh này chết tại chỗ.

Sau khi gây án, Nguyên vứt dao tại phòng trọ, bỏ trốn rồi ra đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt Huỳnh Trung Nguyên 12 năm 6 tháng tù về tội “Giết người”. Buộc Nguyên bồi thường cho gia đình người bị hại 72 triệu đồng và có trách nhiệm cấp dưỡng cho con bị hại (3 tuổi) mỗi tháng 1,5 triệu đồng đến khi cháu đủ 18 tuổi.

VKSND Cấp cao tại TP HCM nhận định dù có một số tình tiết giảm nhẹ nhưng hành vi của bị cáo là nguy hiểm, côn đồ, thực hiện tội phạm một cách quyết liệt. Với tính chất cực kỳ nguy hiểm mà bị cáo đã gây ra lẽ ra phải xử phạt bị cáo mức án cao trong khung hình phạt mới đúng.

Tuy nhiên, TAND cấp sơ thẩm chỉ xử phạt 12 năm 6 tháng tù là gần mức khởi điểm của khung hình phạt; mức án này quá nhẹ, không nghiêm, không có tác dụng răn đe nên cần tăng hình phạt.

Phạm Dũng