Ngày 8-12, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử và tuyên y án đối với bị cáo Đỗ Đình Nam (SN 1984, quê Nam Định) 16 năm tù về tội “Giết người”, 7 năm tù về tội “Hủy hoại tài sản”; tổng hợp hình phạt Nam phải chấp hành là 23 năm tù.


Bị cáo Đỗ Đình Nam được dẫn giải về trại giam.

Bị cáo Đỗ Đình Nam được dẫn giải về trại giam.

Theo án sơ thẩm, Đỗ Đình Nam và chị Đặng Thị T.Tr. (SN 1992, quê Đồng Nai, tạm trú tại nhà trên đường Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp, TP HCM) có quan hệ tình cảm với nhau khoảng 2 năm. Sau đó, vì xảy ra mâu thuẫn và cảm thấy không hợp nhau nên vào tháng 4-2012, chị Tr. chia tay Nam. Tức giận vì bị người yêu bỏ, khoảng 5 giờ 30 ngày 2-6-2014, Nam mang theo một ba lô bên trong có can nhựa chứa 5 lít xăng đến phòng trọ của chị Tr. tại đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp).

Tới nơi, Nam vào quán cà phê gần đó chờ cho đến lúc người yêu cũ dắt xe đi làm thì cầm ba lô chạy tới và đẩy chị trở lại phòng rồi đóng cửa lại. Ngay sau đó Nam tạt xăng ngang thắt lưng chị Tr. và đổ xuống nền nhà, châm lửa đốt.

Lúc này anh rể chị Tr. phát hiện sự việc nên chạy ra dập lửa nhưng bị Nam đâm vào tay phải và bả vai, Nam cũng đâm chị Tr. đến bất tỉnh.

Tưởng em vợ đã chết nên người anh rể chạy vào trong, cùng vợ gỡ mái tôn để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, sau đó thấy chị Tr. tỉnh lại nên anh này đã mở cửa đưa em ra phía sau nhà rồi cả ba cùng thoát ra theo lối mái.

Trong khi đó, Nam cũng trèo lên mái tôn định tẩu thoát nhưng bị bắt giữ. Kết quả giám định thương tật cho thấy chị Tr. bị thương tích 54%. Ngoài ra, hành động thiêu sống người yêu cũ của Nam còn làm cháy căn nhà cùng toàn bộ đồ dùng với tổng thiệt hại là 371 triệu đồng.

Trước đó, ngày 14-12-2015, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nam 16 năm tù về tội “Giết người” và 7 năm tù về tội “Hủy hoại tài sản”, tổng hình phạt chung là 23 năm tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi nghị án, HĐXX xét thấy bị cáo Nam không đưa ra được tình tiết mới đã tuyên y án.

Tin-ảnh: Quốc Chiến