Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Theo quy định, CSGT có quyền tạm giữ giấy phép lái xe hoặc một trong các giấy tờ khác có liên quan khi người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm luật giao thông. Việc tạm giữ là nhằm xác minh tình tiết vi phạm, nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt; ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính, nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội; bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định.

Việc tạm giữ giấy tờ là 7 ngày từ thời điểm tạm giữ trong trường hợp bình thường và có thể được kéo dài hơn trong những trường hợp cụ thể nhưng không quá 30 ngày. Trong thời gian bị tạm giữ các giấy tờ trên, tài xế vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo quy định tại khoản 2 điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Như vậy, nếu sau thời hạn quy định nộp phạt mà bạn chưa nộp và vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện thì sẽ bị xử phạt về hành vi không có giấy tờ xe.

Trường Hoàng ghi