Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Bình (SN 1979, trú tại xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) để điều tra về tội trộm cắp tài sản.

Trước đó, ngày 15-8, công an nhận đơn trình báo của ông Đặng Xuân Khoa, nhân viên bảo vệ tại bãi xe phố Lê Quang Đạo (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm), về việc phát hiện bãi xe số 3 Lê Quang Đạo bị mất trộm chiếc xe ôtô nhãn hiệu Toyota Corolla Altis màu đen. Đây là chiếc xe vật chứng do đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tạm giữ và gửi tại bãi xe từ tháng 12-2021.

Ngay lập tức, Công an quận Nam Từ Liêm tiến hành điều tra và xác định ngày 15-8 đã có một nhóm đối tượng đến kích điện, di chuyển chiếc xe ra khỏi bãi trông giữ. Nghi phạm được xác định là Nguyễn Văn Bình.

Bị CSGT tạm giữ xe Toyota Altis, rủ thêm 2 bạn lẻn vào bãi trông giữ lấy trộm - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Bình cùng chiếc xe tang vật

Qua điều tra xác định vào ngày 24-12-2021, Bình đỗ chiếc xe này trên đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, để về quê. Do xe để không đúng quy định nên đã bị Đội CSGT số 6 lập biên bản vi phạm, tạm giữ, đưa xe về gửi tại bãi xe số 3 Lê Quang Đạo.

Sau khi trở lại Hà Nội, dù biết xe ôtô đã bị CSGT cẩu đi nhưng do xe không có giấy tờ xe nên Bình không dám đến các cơ quan công an sở tại để hỏi. Trước đó, năm 2020, do có nhu cầu sử dụng xe ôtô để đi lại và dùng làm xe dạy tập lái nên Bình đã mua chiếc xe Toyota Corolla Altis nói trên nhưng không có giấy tờ đăng ký xe với giá 65 triệu đồng của một người không quen biết. Quá trình mua bán Bình thanh toán bằng tiền mặt, không làm giấy tờ mua bán xe.

Đến tháng 5-2022, Bình phát hiện chiếc xe ôtô bị tạm giữ đang để tại bãi xe số 3 Lê Quang Đạo. 2 tháng sau, Bình đến kiểm tra lại một lần nữa và thấy xe ôtô vẫn ở đó, đã nảy sinh ý định trộm xe tang vật.

Khoảng 8 giờ ngày 15-8, Bình dùng điện thoại gọi cho bạn là H.T.T. và N.V.D. nói có chiếc xe ôtô bị CSGT thu giữ đã lâu, nay mới xử lý xong, nhờ qua câu điện giúp.

Hai anh T. và D. đồng ý. Sau khi đến bãi xe, cả ba cùng nhau kích điện cho chiếc xe bằng ắc quy cầm tay của anh D. mang theo không được nhưng ắc quy chiếc xe này bị hỏng. Tiếp đó, Bình đã nhờ nhân viên của garage sửa chữa xe ôtô cạnh đó kích bình ắc quy, bơm lốp cho chiếc xe ôtô của Bình mang về garage trên đường Nguyễn Văn Giáp, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm để sửa chữa.

Ngày 17-8, kết quả giám định sơ bộ trong tố tụng hình sự của Công an quận Nam Từ Liêm xác định chiếc xe này trị giá 80 triệu đồng.

Hữu Hưng