Bị cưỡng chế, ép nhận tài sản!

Tin mới

01/06/2015 16:42

(NLĐO)- Người được tòa tuyên thắng kiện chưa đồng ý nhận tài sản được giao do còn nhiều khuất tất, song cơ quan thi hành án vẫn cương quyết ép nhận

Mới đây, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bạc Liêu phối hợp với các ngành chức năng tiến hành đo đạc để giao 23 m2 đất cho bà Âu Thu An và ông Quách Quang (cùng ngụ TP Bạc Liêu) theo phán quyết của TAND tỉnh Bạc Liêu.

THA huy động rất đông lực lượng để ép đương sự phải nhận tài sản
THA huy động rất đông lực lượng để ép đương sự phải nhận tài sản

Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bạc Liêu có nhiều sai sót mà chưa được trả lời thỏa đáng nên bà An, ông Quang quyết không nhận, đề nghị tạm hoãn THA. Song, cơ quan THA đã tổ chức lực lượng cưỡng chế, ép phải nhận.

Đây được xem là một trường hợp cưỡng chế THA hy hữu vì đối tượng bị cưỡng chế lại là bên được THA. Điều đáng nói là để tổ chức cưỡng chế, ngành chức năng phải huy động hàng chục người khiến nhiều người dân đến xem thắc mắc: “Nếu người được THA chưa muốn nhận tài sản thì có nhất thiết phải tổ chức cưỡng chế rình rang như vậy không?”

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Bạc Liêu cũng các chấp hành viên lập biên bản ép bà An, ông Quang nhận tài sản

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Bạc Liêu cùng các chấp hành viên lập biên bản ép bà An, ông Quang nhận tài sản

Trước đó, Báo Người Lao Động, số ra ngày 18-5, có bài “Thắng kiện vẫn phải nộp án phí”, phản ánh về những sai sót trong bản án nói trên của TAND tỉnh Bạc Liêu.

Nội dung vụ việc là vào năm 2009, bà An và ông Quang khởi kiện bà Lý Ngọc Nương để đòi lại hơn 385 m2 đất tại phường 8, TP Bạc Liêu mà bà Nương đã lấn chiếm. Tháng 6-2010, TAND TP Bạc Liêu xử sơ thẩm tuyên bà An thắng kiện.

Không đồng ý với bản án, bà Nương kháng cáo. Tháng 9-2011, TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm. Theo HĐXX, trong phần đất tranh chấp chỉ có hơn 23 m2 thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nên đã tuyên buộc bà Nương trả lại cho bà An diện tích đất này. Hơn 362 m2 đất còn lại, HĐXX cho rằng đó là đất lộ giới, thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các cấp nên không xét xử.

Tuy nhiên, HĐXX đã có một quyết định khó hiểu là buộc bà An nộp án phí hơn 44 triệu đồng cho phần yêu cầu đối với hơn 362 m2 đất lộ giới không được giải quyết. Trong khi đó, bà Nương dù thua kiện hơn 23 m2 đất nhưng không bị nộp án phí. Ấm ức vì thắng kiện mà phải nộp án phí, bà An khiếu nại kéo dài cho đến nay.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Văn Thuần, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS tỉnh Bạc Liêu, nói: “Tài sản của bà An thì không giao cho ai khác, chúng tôi đã làm các bước giao tài sản cho bà An xong. Còn việc nhận hay không là quyền của bà ấy!”.

 

Tin-ảnh: D.Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI