Ngày 4-12, VKSND TP HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can: Lâm Minh Tùng (SN 2000), Lý Sà Rịl (SN 1996), Sơn Đạt (SN 1995, cùng quê Sóc Trăng) cùng về tội "Giết người".

Tối 15-11-2015, Tùng, Rịl cùng Đạt và một số người khác rủ nhau đi nhậu tại bờ kênh nước đen thuộc phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân, TP HCM).

Sau khi nhậu xong, cả nhóm trên đường về phòng trọ khi đi ngang dãy trọ của anh Nguyễn Minh Hải, Võ Minh Đức thì nhóm Tùng nói chuyện lớn tiếng. Anh Đức nhắc nhở nhóm Tùng nói chuyện lớn tiếng để em bé ngủ thì hai bên xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau. Nhóm Hải dùng gạch đá ném khiến nhóm Tùng bung chạy.

Tùng không chạy kịp nên bị nhóm Hải bắt giữ và đánh. Thấy Tùng bị bắt, Rịl và Đạt cùng một số người khác cầm dao quay lại giải cứu bạn. Trong lúc hỗn chiến, thấy nhóm Tùng có dao nên Hải bỏ chạy và bị vấp gốc cây nên té ngã.

Lúc này, Tùng đâm tiên tiếp nhiều nhát vào lưng, hông của Hải khiến nạn nhân gục tại chỗ. Rịl chạy đến đâm thêm và Đạt đâm anh Hải khiến nạn nhân tử vong tại chỗ với 20 nhát dao. Sau khi gây án, nhóm ma men bỏ trốn trong đêm và bị công an bắt giữ ngay sau đó.

Lâm Minh Tùng, Lý Sà Rịl, Sơn Đạt còn có hành vi gây thương tích cho 3 người khác với thương tích lần lược là 2%, 3% và 8%. Tuy nhiên những người này không yêu cầu khởi tố tội "Cố ý gây thương tích" nên Công an TP HCM không xem xét tội danh này.

Ngoài ra, Lâm Minh Tùng còn có hành vi dùng dao gây thương tích cho một thanh niên với thương tật 25% đã phạm vào tội "Cố ý gây thương tích". Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi phạm tội Tùng chưa đủ 16 tuổi nên không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Gia đình nạn nhân Nguyễn Minh Hải yêu cầu bồi thường 55 triệu đồng tiền mai táng và 288 triệu đồng tiền nuôi dưỡng và thiệt hại tinh thần, tổng cộng là 343 triệu đồng. Bốn nạn nhân bị 3 bị can dùng dao gây thương tích cũng yêu cầu bồi thường 25,5 triệu đồng.

Ph.Dũng