Ngày 14-6, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Thiện (SN 1993, quê Bình Định) 18 năm tù về tội "Giết người".

Bị đâm chết vì nghĩ người khác muốn nhậu chùa - Ảnh 1.

Bị cáo thừa nhận hành vi của mình là côn đồ

Theo cáo trạng, anh Hoàng Đình Úy (SN 1981, quê Thái Bình) thuê mặt bằng ở đường Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận, TP HCM) mở tiệm sửa xe.

Thiện làm công nhân công trình và tối về ngủ ở nhà anh Trần Vĩnh Lộc (cạnh tiệm sửa xe của anh Úy). Tối 9-9-2016, sau khi uống bia, anh Lộc chở Thiện về nhà thì gặp vợ là Nguyễn Thanh Thủy đang ngồi nhậu cùng anh Úy và nhóm bạn ở đối diện nhà.

Lộc vào uống bia chung sau đó Thiện ra tìm Lộc lấy chìa khóa để vào nhà. Nghĩ Thiện sẽ nhậu chung nên anh Úy bảo: "Muốn nhậu thì bỏ tiền vô chứ ở đây đâu có ai nhậu không".

Thiện trả lời rằng không nhậu và đôi bên lại xảy ra mâu thuẫn nhưng Thiện bỏ vào nhà. Úy xông vào nhà đẩy làm Thiện té ngã, bị chảy máu vùng bụng. Tức giận, Thiện cầm dao đuổi theo, đâm anh Úy nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án Thiện đón xe về Bình Định lẩn trốn và 2 ngày sau ra đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Trả lời chủ toạ, bị cáo thừa nhận hành vi của mình là côn đồ tuy nhiên cho rằng nạn nhân đã chửi và xô mình nên mới đâm nhiều nhát như vậy.

Tại phiên toà, gia đình bị hại bức xúc vì hành vi của bị cáo đã tàn nhẫn tước đoạt tính mạng bị hại. Bị hại có vợ đang bị bệnh còn 2 con thì quá nhỏ, phải nhờ sự giúp đỡ của ông bà.

Gia đình bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường các khoảng thiệt hại là 925 triệu đồng. Tuy nhiên, tại phiên xử bị cáo đã đồng ý bồi thường một lần 465 triệu đồng theo yêu cầu của đại diện bị hại.

Ngoài ra, phía gia đình bị hại còn yêu cầu xử lý hình sự vợ chồng Lộc và Thủy vì cho rằng 2 người này thấy Thiện đâm anh Úy nhưng không can ngăn, để cho kẻ sát nhân đâm anh Thiện nhiều nhát.

Về vấn đề này, VKS và tòa yêu cầu đại diện bị hại có thể gởi đơn tố cáo đến Phòng PC45 Công an TP HCM để yêu cầu xử lý trong một vụ án khác.

Phạm Dũng