Ngày 17-7, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Văn Đạt (SN 1996, học sinh lớp 11, Trường trung học Dân tộc nội trú tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) 16 tháng tù về tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Do có mâu thuẫn từ trước đó nên khoảng 23 giờ ngày 17-9-2014, sau khi nhậu xong Hoàng Văn Tùng (SN 1997) và Lê Minh Tấn (SN 1996, đều là học sinh Trường trung học dân tộc nội trú tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đóng tại xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) đi sang phòng của học sinh khối 11 gồm Trương Văn Đạt, Trương Đình Hảo, Tô Tiến Anh cùng một số học sinh khác để xin nước uống.

Bị cáo Trương Văn Đạt tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay, 17-7.

Bị cáo Trương Văn Đạt tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay, 17-7.

Hảo thức dậy nói phòng hết nước và kêu cả nhóm đi về đi. Tưởng không có chuyện gì xảy ra nhưng khoảng 10 phút sau, Tùng và Tấn quay lại gõ cửa đòi gặp Đạt nhưng Hảo nói Đạt đã đi ngủ rồi, thì liền bị Tấn đánh rồi đi về. Hảo chạy sang phòng gần đó để gọi người tới can ngăn đề phòng Tài, Tấn quay lại.

Được 5 phút sau, Tùng và Tấn quay lại gọi Đạt ra khỏi phòng rồi dùng tay chân đánh Đạt nhưng được mọi người can ngăn. Đạt bỏ chạy vào phòng thì Tấn đuổi theo tiếp tục mắng chửi. Dù mọi người đã cố can ngăn nhưng Tấn vẫn dùng tay tát vào mặt Đạt. Đạt lùi vào phòng thì bị Tùng đánh liên tiếp vào mặt. Lúc này, Đạt lấy dao ở trên nóc tủ đâm Tùng một nhát trúng vào ngực trái.

Tùng chạy về phòng và được đưa đi cấp cứu kịp thời. Riêng Đạt bỏ chạy sau đó ra đầu thú tại cơ quan công an.

Tại bản kết luận giám định, Tùng bị một vết thương ngực trái gây tràn máu màng phổi, tràn máu màng tim. Tỷ lệ tổn thương cơ thể là 33%.

Trước đó, VKS khởi tố Đạt về tội “giết người”. Tuy nhiên, sau đó đã có quyết định thay đổi quyết định khởi tố. TAND cũng từng đưa vụ án ra xét xử sau đó trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Tại phiên xét xử hôm nay, gia đình bị hại yêu cầu mức bồi thường 63 triệu đồng (bao gồm 13 triệu tiền viện phí và 50 triệu bồi thường thêm). Tuy nhiên, gia đình bị cáo cho rằng mức bồi thường trên là cao không phù hợp với điều kiện gia đình và yêu cầu giảm xuống nhưng không được chấp thuận.

Tin, ảnh: Ngọc Giang