Bị hại tố công an tráo tang vật

Tin mới

28/04/2017 22:48

Để làm rõ nội dung bị hại tố cáo công an, TAND TP HCM đã hoãn xử

Ngày 28-4, TAND TP HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Huỳnh Thanh Phong (SN 1991, quê An Giang) về tội “Trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm hoãn để làm rõ một số vấn đề tố tụng cũng như những nội dung tố cáo của bị hại là bà Nguyễn Thị Kim Châu (SN 1964; ngụ quận Bình Tân, TP HCM).

Rối kẻ bồi thường

Theo án sơ thẩm, tối 27-7-2016, gia đình bà Châu đi du lịch về phát hiện phòng ngủ của vợ chồng bà bị trộm đột nhập lấy đi nhiều tài sản, gồm vàng nữ trang có đính kim cương, tiền mặt. Tiếp tục kiểm tra, gia đình bà Châu phát hiện phòng ngủ của con gái bà cũng bị mất một đồng hồ hàng hiệu nên đến công an trình báo.

Qua điều tra, truy xét, công an đã xác định Huỳnh Thanh Phong là người đột nhập nhà bà Châu. Cụ thể, sáng 24-7-2016, bà Lê Thị Muôn (hàng xóm bà Châu) gọi điện kêu Phong đến sửa mái tôn.

Tại đây, Phong phát hiện cửa tầng 1 của nhà bà Châu không khóa nên dùng thang leo vào nhà bà Châu trộm cắp. Phong mở khóa phòng ngủ của bà Châu và con gái bà Châu lấy nhiều tài sản, vàng bạc đem đến tiệm vàng Kim Chi (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) bán 1 vòng vàng, dây chuyền, nhẫn được 19 triệu đồng. Số tài sản khác gồm đồng hồ cùng 2 nhẫn vàng trắng có đính kim cương, Phong nói với vợ nhặt được và đưa cho vợ đem về quê.

Nhân viên tiệm vàng Kim Chi là Hồ Văn Hiệp thừa nhận có mua số vàng mà Phong bán nhưng ngay hôm sau đã nung chảy toàn bộ số vàng này phân kim, gia công nữ trang. Toàn bộ quá trình mua bán đều có camera ghi lại. Hiệp giao nộp 3 mẻ thạch cao nấu vàng có đính nhiều hột đá bên trong cho công an.


Huỳnh Thanh Phong tại tòa

Huỳnh Thanh Phong tại tòa

Theo kết luận định giá tài sản số 460/KL-HĐ ĐGTTHS ngày 4-8-2016 thì vòng đeo tay bằng vàng trắng có 9 hột kim cương 3,6 ly và 16 hột tấm lớn, 32 hột tấm nhỏ trị giá 93 triệu đồng; 3 nhẫn vàng trắng có đính 7 hột kim cương trị giá 83,6 triệu đồng, sợi dây chuyền có mặt đính kim cương trị giá 15 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản trên 193 triệu đồng.

Bà Châu đã nhận lại một phần tài sản từ vợ tên trộm và yêu cầu chủ tiệm vàng Kim Chi bồi thường 157,3 triệu đồng (lấy số chẵn) nhưng TAND quận Bình Tân bác đơn vì cho rằng chính bị cáo là người chiếm đoạt nên buộc bị cáo phải bồi thường.

TAND quận Bình Tân tuyên phạt Huỳnh Thanh Phong mức án 5 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”, buộc Phong bồi thường cho bà Châu số tiền 157,3 triệu đồng. Sau khi bản án được tuyên, bà Châu đã làm đơn kháng cáo yêu cầu tiệm vàng Kim Chi phải có trách nhiệm bồi thường cho bà số tiền 157,3 triệu đồng.

Người nói thật, kẻ nói giả

Chưa dừng lại ở đó, theo bà Châu, cuối tháng 8-2016, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân mời gia đình bà đến nhận diện tang vật. Tại buổi làm việc này, điều tra viên đưa cho gia đình bà Châu một túi ni-lông bên trong đựng nhiều viên đá màu trắng và nói đây là tang vật vụ trộm. Theo bà Châu, túi đựng kim cương này không có niêm phong.

Khoảng 20 ngày sau, bà Châu được gọi đến lần thứ hai để nhận diện tang vật. Lần này, điều tra viên lại đưa cho bà một túi đựng nhiều viên đá màu xám và bà Châu nhận ra đây không phải là kim cương, khác với những viên đá đã nhận diện lần đầu. Thấy vậy, điều tra viên cho biết đây là tang vật thu giữ được từ vụ trộm tại gia đình bà nhưng qua giám định (nung bằng lửa) thì không phải kim cương nên đá chuyển sang màu xám (!?).

Trong đơn tố cáo, bà Châu cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đó là hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có của nhân viên tiệm vàng Kim Chi. Cụ thể, khi bà mua số trang sức này đều có ghi rõ trọng lượng, hàm lượng vàng, kim cương và có giấy kiểm định kim cương của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, tiệm vàng Kim Chi trả số tang vật này chỉ 19 triệu đồng trong khi tổng giá trị tài sản là 157,3 triệu đồng, giá trị mua vào không bằng 1/8 giá trị thật.

Bà Châu bức xúc: “Không thể nói nhân viên tiệm vàng không biết số nữ trang do người khác phạm tội mà có như TAND quận Bình Tân đã nhận định. Bởi vì, kinh doanh vàng bạc, trang sức thì buộc chủ doanh nghiệp phải hiểu rõ về vàng bạc, đá quý, phải kiểm tra, thử nghiệm hàng hóa, trang sức trước khi mua bán, phải công bố, niêm yết công khai giá mua, giá bán và có hóa đơn theo quy định. Việc các cơ quan tố tụng xác định phía tiệm vàng Kim Chi “không biết” số tài sản được gắn kim cương hoặc không xác định được trọng lượng, hàm lượng khi mua bán là không đúng với thực tế. Ngoài ra, với mức chênh lệch giá lớn như vậy thì phải biết rõ đây là tài sản phi pháp mới có được”.

Kế đến, trong đơn, bà Châu tố Công an quận Bình Tân đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về bảo quản và xử lý tài sản là vật chứng, tài sản bị kê biên trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử. Bên cạnh đó, bà Châu còn nêu trong đơn tố cáo Công an quận Bình Tân có dấu hiệu tráo đổi, chiếm đoạt tang vật là kim cương có giá trị lớn trong vụ án, tổng giá trị 101 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Châu còn kiến nghị làm rõ nghĩa vụ bồi thường ở đây là Huỳnh Thanh Phong hay chủ tiệm vàng Kim Chi? Bởi vì toàn bộ số tài sản sau khi trộm cắp đã bán cho pháp nhân là Doanh nghiệp Tư nhân kinh doanh vàng Kim Chi, chính pháp nhân này đã hưởng lợi nên tiệm vàng Kim Chi phải bồi thường chứ không phải là Huỳnh Thanh Phong.

Yêu cầu TAND quận Bình Tân kiểm tra, báo cáo kết quả

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo TAND TP HCM cho biết đầu tháng 2-2017, cơ quan này đã nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Kim Châu. Nội dung đơn tố cáo các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng sai quy định của pháp luật và bỏ lọt tội phạm trong vụ án “Trộm cắp tài sản” do TAND quận Bình Tân xét xử ngày 21-12-2016.

Sau khi nhận đơn, TAND TP HCM đã chuyển đơn tố cáo của bà Châu đến Chánh án TAND quận Bình Tân để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết cho Chánh án TAND TP HCM thông qua Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án. Bà Châu cũng gửi đơn tố cáo nội dung tương tự đến VKSND TP HCM yêu cầu can thiệp.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI