Bí mật dưới khóm hoa bên đường

Tin mới

03/09/2017 16:06

Để tránh bị bại lộ Dương thuê một người Lào vận chuyển ma túy giao hàng cho mình. Tại một bồn hoa bên đường Dương bị bắt cùng tang vật.

Hoàng Đại Dương (1976, trú Liên Thủy, H. Lệ Thủy, Quảng Bình) từng lãnh án về tội "Trộm cắp tài sản" (vào các năm 1998 và 2002), đến năm 2010, tiếp tục bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt 2 năm về tội "Lưu hành tiền giả". Trước lần vào tù này, Dương đã có nhiều năm buôn bán hàng rong tại Lào, khá rành rọt về địa bàn và tình hình các bản. Chính vì thế, sau khi chấp hành xong án, Dương một vài lần trở lại Lào tìm cơ hội làm ăn. Rất không may cho anh ta, khoảng thời gian này dính vào nghiện ma túy. 

Vào năm 2017, Dương có dấu hiệu buôn bán ma túy, bị CA Quảng Bình đưa vào tầm ngắm đấu tranh. Tuy nhiên, đây là đối tượng vào tù ra tội, tinh vi, toan tính nhiều kế hoạch nhằm che giấu hành vi, mỗi lần sang Lào, Dương chọn qua cửa khẩu (CK) quốc tế Lao Bảo thay vì CK quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) dù đường đi dài hơn, mất nhiều thời gian hơn. 

Những tưởng nhiều thủ đoạn, Dương sẽ không để lại dấu vết, dễ dàng qua mặt lực lượng chức năng tại Quảng Trị nhưng TS Phòng Phòng chống tội phạm - ma túy, BĐBP Quảng Trị sớm phát hiện sự bất thường, tiến tới xác lập Chuyên án 686L nhằm triệt xóa đường dây ma túy xuyên biên giới này.

Bí mật dưới khóm hoa bên đường - Ảnh 1.

Nghi can Hoàng Đại Dương và số MTTH được chứa trong 15 gói ni-lông.


Chiều 3-8, tại ngã tư đường Trần Phú - Trần Mạnh Quỳ (TT Lao Bảo, H. Hướng Hóa), Phòng Phòng chống tội phạm - ma túy (BĐBP tỉnh) phối hợp với Phòng CSMT CA tỉnh Quảng Trị và Hải quan phá Chuyên án 686L, bắt quả tang Dương vận chuyển ma túy từ Lào về với 3.000 viên MTTH được chứa trong 15 gói ni-lông và 1 tép heroin. Vụ việc khẩn trương giao Phòng CSMT CA tỉnh tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Thượng tá Nguyễn Quốc Quyết - Trưởng phòng CSMT túy cho biết những ngày đầu bị tạm giữ hình sự, Dương không hợp tác với CQĐT trong khai báo hành vi phạm tội. Dương luôn tỏ thái độ ngông nghênh, bất chấp, không hề lo lắng, sợ hãi. Biết rõ nghi phạm tinh ranh, xảo quyệt, các điều tra viên càng thể hiện quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. 1 tuần sau, Dương bị khuất phục hoàn toàn trước những cơ sở, chứng cứ và lập luận sắc bén của điều tra viên. Đối tượng bắt đầu thừa nhận toàn bộ hành vi. 

Cũng trong quá trình đấu tranh, CA khám xét thu giữ thêm 20g nhựa thuốc phiện. Với sự thành khẩn khai báo của Dương, CQĐT đã làm rõ toàn bộ hành trình của đối tượng một cách chi tiết hơn.

Cụ thể, ngày 26-7, Dương sang Lào theo đường Xuyên Á. Đối tượng mang 57 triệu đồng đổi được hơn 21 triệu Kíp (Lào) để mua MTTH về tiêu thụ tại Quảng Bình. Thay vì móc nối mua hàng tại Savannakhet như một số đối tượng, Dương lại lên Vientiane mua 3.000 viên MTTH trị giá hơn 17 triệu kíp rồi di chuyển đến Luang Prabang, ngoặt xuống Bản Đông trước khi về Sê Pôn vào rạng sáng 30-7-2017.

Nhận thấy tự mình đưa ma túy qua biên giới sẽ bị lộ nên Dương tìm người vận chuyển thuê, là cư dân biên giới. Dương giao hàng ở gần CK Đensavẳn rồi tìm đường về Việt Nam trước bằng xe máy, đi cùng có 1 thanh niên người Lào. 

Do đi bằng đường tiểu ngạch nên Dương đã bị lực lượng Biên phòng Quảng Trị phát hiện, xử phạt hành chính. Trước sự việc này, Dương vẫn không hề nao núng. Anh ta nhanh chóng trở ra Quảng Bình rồi quay lại Lao Bảo, thuê nhà nghỉ Mường Thái vào ngày 2-8 và thực hiện "điều nghiên" địa bàn nhằm chọn vị trí bí mật để đón hàng. Với tính nghi ngờ, Dương cũng liên lạc sang Lào đề nghị thay người vận chuyển là được giới thiệu 1 nam thanh niên khác, hẹn gặp trao đổi trực tiếp tại khu vực bờ hồ Lao Bảo.

Sáng 3-8, người này sang Lao Bảo gặp Dương thỏa thuận tiền công và kế hoạch để tránh bị bại lộ. Theo lời khai của Dương, không rõ lai lịch, tên tuổi người vận chuyển, chỉ biết là người Lào. Sau khi biết ma túy được chuyển và giấu vào bồn hoa dọc đường Trần Phú, TT Lao Bảo, Dương liền đến và nhanh chóng thúc thủ ngay tại hiện trường này cùng tang vật.

Với đầy đủ cơ sở, chứng cứ, Phòng CSMT đã khởi tố bị can đối với Dương, tạm giam 4 tháng để tiếp tục điều tra về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy".


Theo BẢO HÀ (Báo Công an Đà Nẵng Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI