CLIP: Bộ đội Biên phòng Quảng Bình phá đường dây ma túy "khủng" xuyên quốc gia, bắt 2 đối tượng, thu giữ 13kg ma túy

Chiều 31-12, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình cho biết lực lượng của đơn vị này vừa phối hợp với các lực lượng Hải quan - BĐBP - Công an các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An triệt phá thành công chuyên án ma túy lớn, bắt giữ 2 đối tượng Khuất Đình Diễn (SN 1982) và Đặng Thị Thu Trang (SN 1984, ngụ tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Bí mật trong 3 thùng hàng ký gửi khiến 50 trinh sát phải đeo bám hơn 200 km - Ảnh 2.

Khuất Đình Diễn và Đặng Thị Thu Trang cùng tang vật

Đây là 2 kẻ nằm trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua biên giới hết sức tinh vi, do nhóm đối tượng người Lào cấu kết với người Việt thực hiện, được tổ chức từ Thái Lan mà Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình xác lập chuyên án, tổ chức điều tra.

Trước đó, ngày 29-12, nguồn tin trinh sát báo về các đối tượng trong đường dây ma túy này đã lên xe từ thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muồn - Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã triển khai hơn 50 cán bộ - chiến sĩ và hàng chục phương tiện bám tình hình dọc đường hơn 200km từ Cửa khẩu Cha Lo đến Nghệ An. Đồng thời, liên lạc phối với với Công an, Hải quan tỉnh Quảng Bình và các lực lượng BĐBP Hà Tĩnh, Công an Nghệ An để mật phục.

Bí mật trong 3 thùng hàng ký gửi khiến 50 trinh sát phải đeo bám hơn 200 km - Ảnh 3.

Lấy lời khai đối tượng

Đến 16 giờ 20 ngày 30-12, tại phường Bến Thủy (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), các trinh sát BĐBP Quảng Bình chủ trì phối hợp với các lực lượng tỉnh bạn đã bắt giữ Khuất Đình Diễn và Đặng Thị Thu Trang.

Tang vật thu giữ tại bên trong 3 "thùng hàng ký gửi" tại hiện trường là 13kg chất bột màu trắng (tương đương 40 bánh heroin), 1 ô tô và nhiều tang vật liên quan khác.

Bí mật trong 3 thùng hàng ký gửi khiến 50 trinh sát phải đeo bám hơn 200 km - Ảnh 4.

Lấy lời khai từ đối tượng

Lúc đầu, 2 đối tượng rất ngoan cố, quanh co chối tội. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tài liệu chứng cứ thu thập được nên sau hơn 10 giờ đấu tranh, đối tượng này đã cúi đầu nhận tội, thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Theo điều tra, dường dây này hoạt động khép kín, với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Thủ đoạn của đường dây này là vận chuyển ma túy bằng hình thức "hàng ký gửi", bắt nguồn từ Thái Lan về thị xã Thà Khẹc rồi qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo vào Việt Nam. Từ đây, "hàng" được đưa đến địa điểm giao nhận tại TP Vinh, sau đó ra tỉnh Quảng Ninh để vận chuyển sang Trung Quốc và ra nước ngoài tiêu thụ.

HOÀNG PHÚC