Theo cáo trạng, năm 1975, ông Phùng Văn Cung mua nhà số 14 đường Hoàng Văn Thụ, TP Pleiku của bà Nguyễn Thị Lộc (SN 1915), sau đó nảy sinh tranh chấp. Ngày 2-7-1982, TAND tỉnh Gia Lai - Kon Tum (cũ) xử phúc thẩm quyết định nhà số 14 Hoàng Văn Thụ thuộc quyền sở hữu của bà Lộc.

Ngày 22-8-1985, TAND tỉnh Gia Lai - Kon Tum xử phúc thẩm tuyên phạt ông Cung 3 năm tù về tội “Chống đối việc thi hành án đã có hiệu lực pháp luật, chống đối cán bộ trong khi thi hành nhiệm vụ”. Ngày 20-10-1985, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm. Không chấp nhận, gia đình ông Cung gửi đơn kêu cứu khắp nơi.

Bà Phùng Thị Kim Oanh (người ngồi) tại phiên tòa ngày 12-8.

Bà Phùng Thị Kim Oanh (người ngồi) tại phiên tòa ngày 12-8.

Ngày 29-8-1987, Ủy ban Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm đã tuyên ông Phùng Văn Cung không có trách nhiệm hình sự về các hành vi tội phạm như đã nêu trong bản án hình sự phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng.

Năm 2000, ông Phùng Văn Cung mất. Năm 2011, ông Cung được minh oan, xin lỗi công khai tại địa phương nhưng mức bồi thường chưa được thống nhất. Tại phiên tòa sơ thẩm sáng 12-8, bà Phùng Thị Kim Oanh (con ông Cung) đề nghị HĐXX phải giải quyết việc đền bù đối với nền nhà số 14 Hoàng Văn Thụ vì bị các cơ quan kê biên, tịch thu. Tuy nhiên, tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai chỉ tuyên như trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Oanh bức xúc nói: “Tôi không đồng ý với quyết định này, phần tài sản thuộc về bố tôi bị kê biên, cưỡng chế sai thì không thấy đả động tới. Ngay ngày mai tôi sẽ làm đơn kháng cáo”.

Liên quan đến vụ án này, bà Phùng Thị Kim Oanh cũng bị bắt về tội gây rối trật tự công cộng năm 1989. Đến tháng 3-2013, bà Oanh được đình chỉ điều tra vì “Đã hết thời hạn mà không chứng minh được bị can thực hiện hành vi phạm tội”. Đến tháng 8-2014, VKSND TP Pleiku đã bồi thường 510 triệu đồng và xin lỗi bà Oanh công khai.

Cùng vụ việc, ông Phùng Đại Hùng (con ông Cung) cũng bị bắt giam 4 tháng nhưng vụ việc đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Tin-ảnh: Hoàng Thanh