Ngày 17-8, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị vừa phê chuẩn quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Văn Minh (SN 1971, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) thêm 2 tội danh, gồm "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Hủy hoại tài sản" để tiếp tục điều tra theo quy định.

Nguyên Bí thư xã giết cháu thế mạng bị khởi tố thêm 2 tội danh - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Minh bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Bình Phước

Như vậy, đến thời điểm này, bị can Đỗ Văn Minh đã bị cơ quan chức năng khởi tố 4 tội danh gồm: "Giết người", "Xâm phạm mồ mả", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Hủy hoại tài sản".

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, do làm ăn thua lỗ, ông Minh nợ số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng nên nảy sinh ý định mua bảo hiểm rồi tìm xác chết để trên xe và tạo hiện trường giả. Mục đích là để mọi người lầm tưởng ông Minh đã chết, xóa nợ và để vợ, con được hưởng tiền bảo hiểm.

Nguyên Bí thư xã giết cháu thế mạng bị khởi tố thêm 2 tội danh - Ảnh 2.

Ngôi mộ người mới mất bị ông Minh xâm phạm

Ngày 9-4, ông Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ đóng phí hơn 200 triệu đồng/năm và đã đóng đủ số tiền của năm 2020. Do đó, nếu ông Minh chết thì sẽ được bảo hiểm thanh toán số tiền hàng chục tỉ đồng.

Đến ngày 25-4, ông Minh điều khiển ô tô vào nghĩa địa tại thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) đào một ngôi mộ người mới chết nhằm lấy xác bỏ lên xe để thực hiện ý đồ đốt xe tạo hiện trường giả. Tuy nhiên khi đào gần đến quan tài thì dừng lại.

Nguyên Bí thư xã giết cháu thế mạng bị khởi tố thêm 2 tội danh - Ảnh 3.

Ông Minh tạo hiện trường vụ tai nạn, cháy xe

Sau khi trộm xác bất thành, tối 3-5, ông Minh đến nhà rẫy của người cháu là anh Trần Nho Vương đang ở, làm thuê tại thôn 5 (xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long). Tại đây, cả 2 uống bia rồi cùng đi ngủ. Đến khoảng 0 giờ ngày 4-5, ông Minh dậy lấy cây búa đánh vào đầu anh Vương khiến nạn nhân tử vong.

Ngay sau đó, ông Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe bán tải rồi điều khiển đến Quốc lộ 28 (đoạn qua xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) tạo hiện trường vụ tông xe, tháo đồng hồ đeo của mình và chùm chìa khóa bỏ lại trên xe rồi đốt xe.

Gây án xong, ông Minh bỏ trốn tới tỉnh Bình Phước và bị bắt giữ sau đó.

Cao Nguyên