icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị tịch thu ô tô, nguyên giám đốc sở vẫn thoát tội hối lộ

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

(NLĐO) – Dù buộc tịch thu ô tô trị giá gần 1,7 tỉ đồng của nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Gia Lai do một bị cáo khai "tặng” nhưng tòa không buộc tối hối lộ của người này vì không đủ chứng cứ

Sau 3 ngày xét xử, chiều 12-9, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên bị cáo Trần Thị Quý Phượng, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Bình An (gọi tắt: Công ty Bình An; đóng tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) 24 năm 3 tháng tù giam với các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và trốn thuế.

Ngoài phạt tù, bị cáo Phượng phải trả hơn 12 tỉ đồng cho Ban Quản lý dự án hai huyện Ia G’rai, Kông Chro và Chi cục thuế TP Pleiku. Riêng chiếc ô tô trị giá gần 1,7 tỉ đồng mà bị cáo Phượng khai đã “tặng” cho ông Trần Thế Vinh, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Gia Lai bị buộc tịch thu, sung công quỹ và tuyên hủy hợp đồng ủy quyền nhận xe ô tô.

Bị cáo Trần Thị Quý Phượng (áo đen) tại tòa

Bị cáo Trần Thị Quý Phượng (áo đen) tại tòa

Tại cáo trạng cũng như trong 3 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Phượng nhất mực khai việc đã trích từ 7-10% giá trị mỗi công trình để lại quả cho Trưởng Ban quản lý dự án các huyện, tặng cho ông Trần Thế Vinh chiếc ô tô, đưa cho ông Phan Xuân Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai 120 triệu đồng, ông Trần Như Thảo, Chủ tịch UBND huyện Chư Pah 20 triệu đồng. Việc đưa tiền này Phượng không tự nguyện mà là thông lệ của mỗi nhà thầu khi nhận thi công các công trình. Những lần đưa tiền đều ghi trong cuốn sổ nhưng đã tự tiêu hủy và không có căn cứ nào khác để chứng minh. Những người bị tố cáo đều phủ nhận nên HĐXX không có cơ sở để kết tội nhận hối lộ.

Sau khi nghe đại diện VKSND tỉnh Gia Lai đề nghị truy thu chiếc xe ô tô do mua bằng nguồn tiền bất hợp pháp để khắc phục một phần hậu quả, ông Vinh và vợ là bà Lan Phương một mực phản đối vì cho rằng chiếc xe được mua lại từ Công ty Bình An.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, thời gian từ năm 2009-2011, Công ty Công ty Bình An do Trần Thị Quý Phượng làm giám đốc đã nhận thầu thi công 11 công trình, chủ yếu là làm đường giao thông tại nhiều huyện, thị xã và thành phố tại tỉnh Gia Lai.

Trong thời gian thực hiện các công trình, bị cáo Phượng đã dùng thủ đoạn, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của hai Ban quản lý huyện Ia Grai và Kông Chro với tổng số tiền gần 12,9 tỉ đồng; đồng thời sử dụng 67 hóa đơn giá trị gia tăng khống do Võ Thị Thụ, Giám đốc Doanh nghiệp Minh Tiên (trụ sở TP Pleiku) cung cấp để kê khai làm thủ tục xin hoàn thuế, chiếm đoạt ngân sách nhà nước hơn 1,6 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Võ Thị Thụ bị phạt 18 tháng tù treo vì tội mua bán hóa đơn trái phép.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo