Ngày 24-8, đại tá Nguyễn Đức Nam, Trưởng Công an huyện Phù Cát (Bình Định), cho biết vừa có kết luận điều tra vụ án lập mộ giả để rút tiền dự án, chuyển VKSND cùng cấp để truy tố 25 đối tượng liên quan.

Phần lớn các đối tượng trên đều ngụ thôn Liên Trì, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát. Trong đó có nhiều cán bộ thôn. Đặc biệt, liên quan đến vụ án này còn có một số cán bộ đang công tác tại Ban Quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh Bình Định và xã Cát Nhơn cũng đang được Công an huyện Phù Cát xem xét, kiến nghị cơ quan chủ quản có hình thức xử lý.

Thôn Liên Trì - nơi hàng trăm mộ giả mọc lên để trục lợi

Thôn Liên Trì - nơi hàng trăm mộ giả mọc lên để trục lợi

 

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2009, BQL KKT Bình Định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình xử lý chất thải rắn phục vụ KKT Nhơn Hội tại thôn Liên Trì.

Năm 2013, Ban thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Trong đó, nhiều cán bộ địa phương được phân công là thành viên tổ công tác.

Chuyện bắt đầu từ lần tảo mộ vào dịp Tết Nguyên đán 2012 của Hồ Bốn (SN 1969), thành viên tổ công tác. Thời điểm này, khi tiến hành tu tảo 8 ngôi mộ người thân, Bốn lấy đất vun thêm 3 ngôi mộ giả bên cạnh nhằm mục đích lấy tiền đền bù.

Năm 2013, Bốn nhận được 4 triệu đồng tiền bồi thường từ 3 ngôi mộ giả. Thấy việc lập mộ giả dễ kiếm tiền, Bốn đã cấu kết với Hà Văn Giám, Phó thôn Liên Trì (cũng là thành viên của tổ công tác) nhân rộng “mô hình” đến vùng dự án. Khi biết Bốn lập mộ giả lấy tiền, nhiều người trong thôn cũng bắt chước làm theo. Phát hiện vụ việc, Bốn và Giám gây áp lực, yêu cầu họ… kê khống thêm để mình lấy tiền.

Điển hình như trường hợp Nguyễn Văn Long (ngụ địa phương). Khi biết Long kê khống 13 ngôi mộ, Bốn và Giám gây áp lực rồi bắt Long kê thêm 18 ngôi mộ giả để chiếm đoạt gần 25 triệu đồng tiền đền bù.

Cứ như thế, Bốn, Giám cùng 2 thành viên khác của tổ công tác và hơn 20 đối tượng ở địa phương đã lập hàng trăm mộ giả để chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng tiền dự án.

 

 

 

Đức Anh