Nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho người dân, Công an phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo các phương thức và thủ đoạn hoạt động của tội phạm đến người dân trên địa bàn.

Theo thông báo, thời gian qua trên địa bàn xuất hiện thủ đoạn lừa đảo khá tinh vi. Đối tượng thường là nam giới, nói giọng miền Bắc hoặc miền Trung; thân hình ốm, cao; ăn mặc lịch sự và tự xưng các tên như Cường, Minh hoặc Khải… Chúng thường vào các trang tìm việc làm trên mạng lấy thông tin của người xin việc, thường là nữ có quê ở xa đến TP.Thủ Dầu Một xin việc, có bằng cấp chuyên ngành kế toán hoặc chuyên ngành y. Để lừa những người này, chúng lấy sim khuyến mãi, sim không đăng ký để liên hệ cho người tìm việc, tự xưng là nhân viên nhân sự của một cơ sở y tế nào đó gọi để thông báo người này đủ điều kiện làm việc cho cơ sở y tế trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một.

Khi người xin việc nghe điện thoại, chúng yêu cầu đem theo máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh đến cơ sở đó để "chép dữ liệu về nghiên cứu thi đầu vào". Sau đó, chúng chọn những cơ sở y tế có tầng lầu, không có lắp camera an ninh để "tuyển người".

Khi người xin việc đến, chúng yêu cầu đưa máy tính xách tay để lên lầu chép dữ liệu. Tâm lý muốn nhanh xin được việc và tạo cảm tình cho nhà tuyển dụng, nhiều người không ngần ngại đưa máy tính của mình cho kẻ lạ mặt mà không biết rằng chúng ôm tài sản tẩu thoát bằng đường khác. Nếu thấy người xin việc có điện thoại xịn, chúng còn quay lại yêu cầu đưa luôn điện thoại cho chúng "chép dữ liệu vì máy tính không đủ bộ nhớ", sau đó nhanh chóng cao bay xa chạy!

Công an phường Phú Cường kêu gọi người dân cảnh giác, không nghe điện thoại, tin nhắn của người lạ liên quan đến việc tuyển dụng; tìm hiểu kỹ cơ sở y tế xem có tuyển dụng hay không. Tuyệt đối không giao tài sản của mình cho người lạ. Các cơ sở y tế cũng nên chủ động lắp đặt hệ thống camera an ninh, bố trí những nơi tiếp dân và cổng ra vào để thuận tiện cho việc nhận dạng và truy bắt đối tượng; niêm yết đường dây nóng để người dân có thể kiểm tra thông tin…

Theo THỦY TRINH (Bình Dương Online)