Ngày 4-4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, đã thông tin bước đầu về quá trình điều tra vụ việc liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, hơn 2 năm qua, báo chí, cộng đồng mạng đã đề cập nhiều đến trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng. Ngày 24-3 vừa qua, Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.

"Đến nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP HCM tập trung lực lượng điều tra, làm rõ toàn bộ vụ việc, sớm đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật"- Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Bộ Công an chỉ đạo Công an TP HCM tập trung lực lượng điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã thụ lý điều tra vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an TP HCM cho biết bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác. Trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP HCM và các địa phương khác. Trong quá trình xác minh, Công an TP HCM đã làm việc liên tục 5 tháng, hệ thống hóa những vi phạm của bà Hằng.

Xuyên suốt quá trình bà Nguyễn Phương Hằng livestream, các cơ quan chức năng đã mời bà Hằng lên nhắc nhở, khuyến cáo (ít nhất 4 lần). Tuy nhiên, bà Nguyễn Phương Hằng né tránh, tỏ thái độ thách thức, không chấp hành khuyến cáo, phân tích của các cơ quan chức năng.

Công an TP HCM đã tiếp nhận nhiều đơn của các cá nhân tố cáo bị bà Hằng xúc phạm danh dự, nhục mạ, lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân cũng như đe dọa giết người thông qua việc phát ngôn trực tiếp trên mạng internet, facebook, youtube.

Cơ quan điều tra sau khi tiếp nhận đơn tố cáo đã xem xét xử lý các đơn này. Được biết, tháng 4-2021 bà Nguyễn Phương Hằng đã bị Sở Thông tin Truyền thông TP HCM đã xử phạt vi phạm hành chính do thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận và chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Bước đầu cơ quan điều tra xác minh bà Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh trên mạng xã hội để xúc phạm, xuyên tạc, nhục mạ người khác.

Minh Chiến