Ngày 23-8, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an triệt phá thành công đường dây hoạt động sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả qua mạng Internet. Lực lượng công an đồng loạt khám xét 7 địa điểm tại TP HCM và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bắt giữ 6 đối tượng.

Kết quả đã thu giữ 604 phôi bằng giả các loại, 13.106 tem giả, 151 loại giấy tờ giả đã in ấn và 5 bộ máy tính, 10 ĐTDĐ, 14 máy in màu, máy scan, máy ép nhựa, 97 con dấu giả phục vụ cho các hoạt động sản xuất văn bằng chứng chỉ giả của các đối tượng.

Bộ Công an đồng loạt khám xét 7 địa điểm ở TP HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu  - Ảnh 1.
Bộ Công an đồng loạt khám xét 7 địa điểm ở TP HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu  - Ảnh 2.

Công an đọc lệnh bắt giữ các đối tượng

Theo Bộ Công an, đây là đường dây phạm tội có tổ chức, do Nguyễn Ngọc Hiệp, (SN 1989, ngụ quận 12) và Nguyễn Ngọc Thuận (SN 1994, quê tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cầm đầu. Riêng Nguyễn Nhựt Long, Phạm Viết Luật, Trần Đức Thiên, Nguyễn Ngọc Hà được xác định có vai trò giúp sức cho Hiệp và Thuận.

Các đối tượng đã tạo lập fanpage "Chuyên làm cavet" rồi ghi số điện thoại để quảng cáo nhận làm nhiều loại bằng cấp, giấy tờ giả như: hộ chiếu, bằng lái xe, đăng ký xe, bằng đại học, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm ngân hàng… Khi khách có nhu cầu thì liên hệ với các đối tượng để đặt hàng.

Bộ Công an đồng loạt khám xét 7 địa điểm ở TP HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu  - Ảnh 3.

Bằng đại học, hộ chiếu, giấy tờ nhà... được nhóm đối tượng làm giả rất tinh vi

Nhóm đối tượng trên nhận làm nhiều loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả với giá thành từ 500.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Hiệp có nhiệm vụ làm giả bằng lái, đăng kiểm xe ô tô, xe máy và hộ chiếu; Thuận chuyên làm giả đăng ký xe, sổ tiết kiệm ngân hàng; Long chuyên làm giả bằng đại học, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Luật chuyên làm giả chứng chỉ nghề.

Sau khi nhận được đơn hàng từ khách, các đối tượng điều hành chia sẻ lên nhóm Zalo chung để từng cá nhân biết thuộc mảng người nào thì nhận làm. Sau khi làm xong các loại chứng chỉ, giấy tờ giả, bọn chúng sẽ gửi hàng qua đơn vị vận chuyển công nghệ, khách phải thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng được mở bằng CMND giả hoặc thu tiền qua đơn vị vận chuyển. Nhóm đối tượng còn tinh vi hơn khi chỉ giao hàng qua hệ thống chân rết, đại lý các tỉnh hoặc những người quen biết để tránh bị phát hiện.

Tại trụ sở công an, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả trên không gian mạng, trong đó Nguyễn Ngọc Hiệp và Nguyễn Ngọc Thuận giữ vai trò chủ mưu, điều hành toàn bộ hoạt động của đường dây.

Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiếp tục phối hợp Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đấu tranh, mở rộng vụ án, làm rõ hoạt động vi phạm pháp luật của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đề nghị người dân đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng nêu trên; không đăng tải hình ảnh các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ… lên các trang mạng xã hội, vì rất có thể đó là khởi nguồn để tội phạm lợi dụng làm giả giấy tờ để lừa đảo. Việc tham gia các hoạt động mua bán, sản xuất tài liệu con dấu của các cơ quan tổ chức là hành vi vi phạm pháp luật.

SỸ HƯNG