Ngày 26-3, cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám xét Ngân hàng Thương mại CP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) – chi nhánh TP HCM (trụ sở tại đường Đồng Khởi, quận 1, TP HCM). Tại đây, cơ quan công an đã đọc lệnh khám xét, yêu cầu tất cả những người có mặt trong phòng không ra ngoài.

Bộ Công an khám xét chi nhánh Ngân hàng Eximbank ở quận 1 - Ảnh 1.

Bộ Công an khám xét chi nhánh Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP HCM sáng 26-3

Đến trưa cùng ngày, cơ quan công an tiếp tục kiểm tra các tầng tại chi nhánh Ngân hàng Eximbank, thu giữ nhiều tài liệu, ổ cứng, hồ sơ liên quan...

Trước đó, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã quốc tế đối với bị can Lê Nguyễn Hưng (SN 1972; quê Bình Dương), nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP HCM, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an khám xét chi nhánh Ngân hàng Eximbank ở quận 1 - Ảnh 2.
Bộ Công an khám xét chi nhánh Ngân hàng Eximbank ở quận 1 - Ảnh 3.
Bộ Công an khám xét chi nhánh Ngân hàng Eximbank ở quận 1 - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều tài liệu, ổ cứng... phục vụ điều tra

Điều tra bước đầu cho thấy đại gia thủy sản Chu Thị Bình là khách hàng VIP, gửi tiền tiết kiệm lớn tại chi nhánh Eximbank ở TP HCM. Từ năm 2014 đến 2016, sau khi được bà Bình ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của bà để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn. Ông Hưng giả mạo 1 số giấy tờ và tạo các giấy tờ có chữ ký khống của bà Bình để rút tiền từ các số tiết kiệm của bà Bình.

Từ tháng 2-2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại Eximbank rồi xuất cảnh ra nước ngoài. Bà Bình nghi ngờ nên đến ngân hàng kiểm tra thì tá hỏa khi phát hiện số tiền hàng trăm tỉ đồng tiết kiệm của mình thất thoát không rõ lý do. Bức xúc, bà Bình đến gặp lãnh đạo Eximbank và gửi đơn tố cáo lên Bộ Công an.

Quá trình điều tra, Bộ Công an xác định ông Hưng lợi dụng chức vụ lập khống các giấy ủy quyền để rút tiền không đúng quy định, chi trả không đúng người nhằm chiếm đoạt tài sản. Ba người được ủy quyền được xác định gồm: bà Nguyễn Thị Hồng Lê (người thân với vợ của ông Hưng), ông Nguyễn Minh Huân và 1 người chưa rõ lai lịch.

Tin - ảnh: SỸ HƯNG