Chiều nay 5-8, Đại uý Trần Duy Hiển, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, (Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an, C06 Bộ Công an), cho biết xuất phát từ yêu cầu cấp bách trong phòng chống dịch, Cục đã xây dựng hệ thống quản lý di biến động của công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19. Việc thực hiện khai báo y tế đã được triển khai từ ngày 2-8 vừa qua tại trạm thu phí Pháp Vân, Hà Nội và 9 trạm ở Quảng Ninh. Thời gian tới C06 sẽ hướng tới áp dụng đồng bộ trên cả nước.

Bộ Công an triển khai hệ thống khai báo Covid-19, lấy mã QR để qua chốt - Ảnh 1.

Đại uý Trần Duy Hiển, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

Hệ thống này sẽ cùng khai thác dữ liệu từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu cư trú. Công dân sẽ dùng điện thoại di động hoặc máy tính có kết nối internet để kê khai thông tin cá nhân trên website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Thông tin nhân thân của công dân kê khai sẽ được kiểm tra và đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi khai báo xong thông tin, công dân sẽ có một mã QR Code để di chuyển qua các chốt.

Mã này sẽ dùng được trong 72 giờ (3 ngày) kể từ khi khai báo. So với phần mềm khai báo y tế hiện nay như bluezone, tokhaiyte, hệ thống này có có điểm khác là sẽ được chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên hiển thị đầy đủ hơn thông tin cá nhân. Khi công dân khai báo về tình trạng sức khoẻ, lịch trình di chuyển trên hệ thống thì lập tức chính quyền địa phương nơi người đó thường trú, tạm trú sẽ nắm được thông tin.

Bộ Công an triển khai hệ thống khai báo Covid-19, lấy mã QR để qua chốt - Ảnh 2.

Hệ thống khai báo của Bộ Công an - Ảnh: Chụp màn hình.

Việc khai báo trên hệ thống được kỳ vọng sẽ giải quyết ùn tắc tại các chốt kiểm dịch. Hơn nữa, hệ thống sẽ hỗ trợ truy vết di chuyển của các "F" khi có yêu cầu để đưa ra lịch trình chính xác, giảm bớt thời gian và tiết kiệm chi phí.

Căn cứ vào nơi lưu trú, tạm trú, thường trú, nơi đi và nơi đến khi kê khai, thông tin của công dân sẽ được gửi về các phường, xã thông qua hệ thống Dữ liệu dân cư để công an địa phương quản lý và theo dõi. Trong trường hợp người dân không có thiết bị kết nối Internet, cảnh sát sẽ đặt bản khai giấy ở các chốt. Sau khi người dân kê khai, cán bộ làm nhiệm vụ sẽ nhập dữ liệu này lên hệ thống để quản lý thông suốt.

Ngoài ra, phần mềm này còn có thể quản lý tập trung dữ liệu công dân được tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19 thống nhất mà không phải đầu tư, xây dựng hệ thống mới. Phần mềm sẽ phân tích tỷ lệ công dân được chứng nhận tiêm chủng để định hướng nhập vắc-xin, phát triển kinh tế.

Nguyễn Hưởng