Ngày 25-2, TAND TP HCM đã tuyên phạt Phùng Tuấn Anh (SN 1994, quê  Bắc Ninh) mức án 15 năm tù và Nguyễn Bá Thành (28 tuổi, quê Bắc Ninh) 16 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”. Liên quan đến vụ án, 2 bị cáo khác cũng lãnh án về tội  “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Hai bị cáo Nguyễn Bá Thành (trái) và Phùng Tuấn Anh tại tòa
Hai bị cáo Nguyễn Bá Thành (trái) và Phùng Tuấn Anh tại tòa

Do cần tiền tiêu xài nên Tuấn Anh bàn với Bá Thành mua dao đi cướp xe ôm. Tối 26-7-2012, cả 2 kêu ông Nguyễn Dũng Anh chở đến nhà một người bạn ở quận 12, TP HCM. Đến một con hẻm vắng, 2 tên bảo ông Dũng Anh đứng đợi để vào nhà người quen rồi quay ra trả tiền.

Sau đó ít phút, Tuấn Anh và Bá Thành trở ra bảo ông Dũng Anh chở về. Bất ngờ, Tuấn Anh dùng dao đâm thấu ngực ông Dũng Anh, còn Bá Thành đạp nạn nhân ngã xuống đường cướp xe đem bán.

Người dân nghe tiếng kêu cứu, chạy đến đưa ông Dũng Anh đi bệnh viện kịp thời nên thoát chết. Kết luận của Trung tâm Pháp y Sở Y tế TP HCM nhấn mạnh: “Thương tích thấu ngực thủng tim của đương sự Nguyễn Dũng Anh rất nguy hiểm đến tính mạng, sẽ chết nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời”.

Tại tòa, HĐXX nhận định Tuấn Anh và Bá Thành đã dùng dao trực tiếp tấn công gây nguy hiểm cho ông Dũng Anh, sau đó mới thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, CQĐT cũng đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với 2 tên này về tội “Giết người” nhưng VKSND TP HCM từ chối phê chuẩn.

Khi đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán chủ tọa phiên tòa cũng như HĐXX nhiều lần đề nghị trả hồ sơ để xem xét về tội danh nhưng VKSND TP HCM từ chối điều tra bổ sung. Lý do: Hai bị cáo không cố ý tước đoạt tính mạng ông Dũng Anh, tỉ lệ thương tật của ông (46%) là tình tiết định khung tội “Cướp tài sản” và không cấu thành tội “Giết người”. Theo điều 196 Bộ Luật Hình sự, tòa án chỉ xét xử  những bị cáo và hành vi theo tội danh mà VKS truy tố.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Thành Công, Đoàn Luật sư TP HCM, nhận định vụ án này đã bỏ lọt tội danh giết người. “Hành vi kẹp cổ rồi dùng dao đâm vào ngực thủng tim hoàn toàn có thể gây ra hậu quả chết người. Việc nạn nhân không chết do cấp cứu kịp thời là ngoài ý chí của thủ phạm. Như vậy, hành động và thái độ đã cấu thành tội “Giết người”, tương ứng với hành vi và ý chí của bị cáo khi thực hiện dù 2 tên này khai chỉ bàn bạc, lập kế hoạch chi tiết dùng dao nhằm đe dọa nạn nhân để cướp” - ông Công phân tích.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn Luật sư TP HCM, khi thực hiện hành vi, Tuấn Anh và Bá Thành hoàn toàn ý thức được việc dùng dao đâm vào tim ông Dũng Anh sẽ tước đoạt mạng sống của nạn nhân nhưng vẫn bất chấp. Đây là hành vi rất nguy hiểm, trực tiếp đe dọa đến tính mạng của nạn nhân.

“Nạn nhân không chết là do được cấp cứu kịp thời. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”. Do vậy, cần phải xác định hành vi này là giết người với lỗi cố ý trực tiếp. Việc VKS dùng tỉ lệ thương tích là 46% để làm tình tiết định khung tại điểm a, khoản 3 điều 133 Bộ Luật Hình sự, theo tôi là chưa chính xác, mà cần phải truy tố 2 bị cáo này về hai tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích” thì mới đúng bản chất sự việc” - ông Đức nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Phạm Dũng