Bỏ mạng ở xứ người

Tin mới

09/09/2016 22:20

Chỉ trong thời gian ngắn, hơn chục người dân Nghệ An tử vong, nhiều người khác bị thương khi đi làm thuê tại Lào

Chỉ trong vòng 3 tháng (từ tháng 6 tới đầu tháng 9-2016), liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động, tai nạn giao thông khiến hơn 10 người Nghệ An đi làm ăn ở Lào tử vong, nhiều người khác bị thương.

Tự chịu mọi hậu quả

Mới đây nhất là vào đêm 6-9, anh Lương Văn Hùng (33 tuổi; ngụ bản Canh, xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) và một người bạn quê huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đi làm thuê tại thủ đô Vientiane - Lào thì bất ngờ bị tai nạn khiến cả 2 tử vong tại chỗ. Do hoàn cảnh 2 nạn nhân khó khăn nên cộng đồng người Việt tại Lào phải đứng ra kêu gọi quyên góp tiền đưa thi thể họ về nước. Trước đó, ngày 24-7, trong lúc đang làm việc dưới hầm sâu tại một mỏ khai thác khoáng sản ở tỉnh Thà Khẹt - Lào, 4 lao động người Nghệ An đã bị chôn vùi dưới lòng đất do sập hầm. Hậu quả, 3 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương nặng.

Thương tâm nhất là vào ngày 2-6, xe khách thuộc nhà xe Khánh Đơn chở nhiều lao động người Nghệ An đi làm thuê bên Lào đã bất ngờ gặp nạn tại huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn, khiến 8 người chết tại chỗ, 4 người bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Người lao động ở Nghệ An sang Lào chủ yếu là làm thuê tại các công trình xây dựng, mỏ khai thác khoáng sản, khai thác lâm sản. Do làm thuê theo kiểu thời vụ, nay đây mai đó, nếu không may xảy ra tai nạn lao động thì họ phải tự gánh chịu mọi hậu quả. Anh Võ Đăng Hùng (quê huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) chia sẻ: “Ở quê không có việc làm, mọi người rủ nên sang Vientiane đi phụ hồ cho các công trình xây dựng. Công việc vất vả nhưng cũng chỉ được 7-8 triệu đồng/tháng. Làm theo thời vụ, ốm thì nghỉ, khỏe thì làm, không có hợp đồng lao động gì cả, nếu không may xảy ra tai nạn thì mình và gia đình phải tự lo liệu”.


Người Nghệ An chen chúc nhau làm thủ tục sang Lào dịp đầu năm. Ảnh: Đức Ngọc

Người Nghệ An chen chúc nhau làm thủ tục sang Lào dịp đầu năm. Ảnh: Đức Ngọc

Rủi ro luôn tiềm ẩn

Những trường hợp tử vong, để đưa được thi thể về quê chôn cất, gia đình các nạn nhân phải vay mượn, nhờ vào sự giúp đỡ của cộng người Việt tại Lào. Ông Vy Văn Đậu - Chủ tịch UBND xã Nga My, huyện Tương Dương - cho biết đến 10 giờ ngày 8-9, thi thể của anh Lương Văn Hùng bị tai nạn ở Lào vào ngày 6-9 đã được người thân đưa về nhà. “Gia đình nạn nhân đưa được thi thể về quê đều nhờ vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của bà con người Việt ở Lào” - ông Đậu nói.

Do cuộc sống tại quê nhà gặp nhiều khó khăn nên ở Nghệ An, hằng năm có từ 20.000-30.000 lao động sang Lào mưu sinh. Người lao động sang Lào làm ăn tập trung nhiều ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc... Ông Nguyễn Đăng Dương, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, thừa nhận: “Người Nghệ An sang Lào làm việc rất nhiều, làm việc theo kiểu thời vụ không có ký kết hợp đồng lao động nên khi xảy ra rủi ro thì rất khó trong việc đòi quyền lợi”.

Nhiều đường dây tội phạm

Do lượng người làm ăn sinh sống tại Lào lớn nên trong những năm gần đây, Nghệ An là một trong những điểm nóng về tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, động vật hoang dã từ Lào về Việt Nam. Lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá nhiều đường dây lớn và thu giữ hàng ngàn bánh heroin cùng nhiều cá thể động vật quý hiếm như hổ, báo...

Hải Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI