Ngày 2-10, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội cho biết đã chuyển hồ sơ đến VKSND TP Hà Nội đề nghị truy tố Dương Đình Đăng (30 tuổi), trú tại quận Đống Đa (Hà Nội) cùng đồng bọn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội đã bắt các đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy cực lớn từ một số tỉnh biên giới Tây Bắc và Đông Bắc về Hà Nội tiêu thụ và xác định đối tượng cầm đầu là Dương Đình Đăng.

Các đối tượng trong đường dây ma túy cực lớn do Đăng cầm đầu


Trùm ma túy nhiều tiểu xảo

Sau khi đồng bọn bị bắt, Đăng đã nhanh chân tẩu thoát. Trong thời gian lẩn trốn sự truy lùng của lực lượng công an, Đăng vẫn hoạt động vận chuyển trái phép hàng nghìn gam ma túy tổng hợp. Xác định đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, lập hồ sơ truy bắt. Vốn bản chất tinh ranh, xảo quyệt, lại có quan hệ rộng với các đối tượng hình sự do thường xuyên vận chuyển ma túy liên tỉnh, Đăng có nhiều tiểu xảo để trốn tránh sự truy lùng của các lực lượng chức năng. Đáng chú ý, trong người Đăng luôn găm hàng "nóng", sẵn sàng sử dụng khi bị phát hiện.

Sau một thời gian lập kế hoạch trinh sát và tập trung truy xét, 16 giờ 30 ngày 20-4, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt được Đăng khi đối tượng lẩn trốn tại phố Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tại thời điểm đó, lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ 1 khẩu súng ngắn K59 với 8 viên đạn, 3 túi  nilon chứa ma túy tổng hợp, 147 triệu đồng và 1 khẩu súng ngắn bắn đạn bi cùng 8 viên đạn khác được Đăng cất giấu trong người… Tại cơ quan điều tra, Đăng khai nhận đã trực tiếp vận chuyển 4.443,78 g ma túy tổng hợp.

Theo các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội, mới 30 tuổi, Đăng đã có nhiều "thành tích" bất hảo.  Năm 2004, Đăng bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 5 năm tù về các tội cướp và cướp giật tài sản. Sau khi ra tù vào năm 2009,  Đăng tiếp tục lĩnh án 72 tháng tù giam về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và làm giả giấy tờ tài liệu. Trong thời gian thi hành bản án trên tại Trại giam số 6, tỉnh Nghệ An, Đăng lợi dụng việc đi chữa bệnh đã bỏ trốn, nhưng bị bắt giữ ngay sau đó và bị tuyên phạt 14 năm tù giam.

Vừa mãn hạn tù, Đăng thuê nhà ở một số quận nội thành Hà Nội sinh sống và kết giao với nhóm đối tượng nghiện ma túy, trong đó có nhóm đối tượng ở tỉnh Quảng Ninh. Ban đầu, Đăng tổ chức bán lẻ ma túy để có ma túy sử dụng. Sau đó, Đăng được nhóm đối tượng ở TP Móng Cái, Quảng Ninh "đặt hàng" vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn.

Từ đây, Đăng phát triển thành đường dây lớn với sự trợ giúp của đám đàn em, trong đó nổi lên Nguyễn Văn Tùng (28 tuổi, trú tại xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn và Phạm Văn Minh (43 tuổi, trú tại TP Móng Cái). Để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, Đăng thuê ngôi nhà 4 tầng ở quận Đống Đa ở và giao cho Tùng đứng tên thuê nhà hòng tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Đối tượng Vuông và tang vật vụ án

Lọt vào ổ phục kích

Trong những lần đi mua ma túy tại TP Móng Cái, Đăng và Tùng thường sử dụng xe máy, nhưng có lúc thuê taxi hoặc thuê xe ô tô du lịch để hoạt động. Khi Tùng đã thạo việc, Đăng giao dịch mua ma túy và giao cho Tùng trực tiếp nhận hàng, kiêm vận chuyển, giao dịch bán tại Hà Nội. Tiền kiếm được từ các phi vụ mua, bán trái phép chất ma túy, các đối tượng đều dùng vào việc sử dụng ma túy và ăn tiêu cá nhân.

"Khoảng 13 giờ ngày 9-9-2017, như thường lệ, Tùng đến địa phận xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội, lên một chiếc xe bán tải mang biển kiểm soát của tỉnh Quảng Ninh... Nhận định các đối tượng đang giao dịch mua bán trái phép ma túy, chúng tôi đã chặn chiếc xe này lại, tuy nhiên các đối tượng chốt cửa, cố thủ trong xe. Biết đã lọt vào trận địa mai phục của công an, như con thú hoang vào đường cùng, Tùng rút súng trong người ra định bắn về phía chúng tôi, nhưng đã bị một trinh sát nhanh chóng đập vỡ kính cửa bên phụ đoạt súng và khống chế" - Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội kể.

Vào thời điểm đó, các trinh sát đã phát hiện, thu giữ trong người Tùng 1 khẩu súng K59 và 8 viên đạn, cùng 17 nghìn viên ma túy tổng hợp. Tùng khai nhận vận chuyển ma túy dưới sự chỉ đạo của Đăng.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky, trong thời gian bỏ trốn, Đăng kết nối rất khăng khít với các "đầu nậu" ma túy tại Quảng Ninh để vận chuyển ma túy về Hà Nội tiêu thụ. Quá trình mở rộng chuyên án, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội xác định một trong các mắt xích quan trọng trong đường dây tội phạm do Đăng cầm đầu là Hoàng Thị Vuông (39 tuổi, trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái, Quảng Ninh), từng có tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do bị ung thư dạ dày, Vuông được cơ quan công an cho tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Khoảng 12 giờ 30 ngày 6-1-2017, các trinh sát Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy CATP Hà Nội nhận được thông tin Vuông đang ở khu vực xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, đã tổ chức vây bắt và phát hiện, thu giữ 3 kg ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động vận chuyển ma túy.

Theo ĐỨC TUẤN (An ninh Thủ đô)