Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Vụ lập biên bản hành vi đòi chung chi nhiều tỉ đồng là rất đáng tiếc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời báo chí về vụ việc- Ảnh: Thế Dũng

Chiều nay 13-6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trao đổi với báo chí về việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi đòi "chung chi" nhiều tỉ đồng tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, về vụ việc này, sáng nay 13-6, Bộ Xây dựng đã có thông tin báo chí gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ươngg, Bộ Thông tin - Truyền thông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết theo báo cáo của Thanh tra Bộ Xây dựng, ngày 12-6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc có lập biên bản vi phạm đối với một đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang thực hiện công việc ở huyện Vĩnh Tường thuộc tỉnh này.

"Đoàn thanh tra thực hiện cuộc thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2019. Có thể nói, trong những năm qua, Bộ Xây dựng luôn luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra của Bộ trong sạch cũng như nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả thanh tra theo quy định của pháp luật"- Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành quy chế Thanh tra Bộ, quy chế làm việc của đoàn thanh tra cũng như quy chế giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. Những chỉ thị nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ thanh tra. "Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giải pháp nên cũng rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra" - người đứng đầu ngành xây dựng bày tỏ.

Theo ông Phạm Hồng Hà, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Thanh tra Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, thái độ của Bộ Xây dựng là chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ thông tin tình hình, kết quả xử lý với các cơ quan thông tấn báo chí. Tôi xin nói ngắn gọn như vậy. Nếu có thông tin gì các bạn muốn tìm hiểu thêm thì liên hệ với người phát ngôn của Bộ Xây dựng" - ông Phạm Hồng Hà nói.

Trả lời câu hỏi sau vụ việc này có chấn chỉnh thế nào với độ ngũ thanh tra để không xảy ra hiện tượng đáng tiếc?, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết đương nhiên Bộ Xây dựng sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của Thanh tra Bộ để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thanh tra và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những thực hiện công vụ của các cán bộ thanh tra bộ để đảm bảo hạn chế tối đa việc vi phạm.

"Cũng báo cáo, Bộ Xây dựng như tôi nói là luôn luôn chỉ đạo quan tâm. Các đồng chí cán bộ vi phạm là cá nhân vi phạm cụ thể và như tôi nói là sẽ kiên quyết xử lý theo quy định" - Bộ trưởng xây dựng nêu rõ.

Thế Dũng- Văn Duẩn