VKSND tỉnh Sơn La đã hoàn tất cáo trạng vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong quá trình đền bù thu hồi đất xây nhà máy thủy điện Sơn La.

Bồi thường sai tiền tỉ cho dân, 16 cán bộ tỉnh Sơn La bị truy tố - Ảnh 1.

Công an tỉnh Sơn La khám xét nhà bị can Ban - Ảnh: CTV

Theo đó, ông Triệu Ngọc Hoan (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La) bị truy tố theo Điều 285 với khung phạt 3-12 năm; Trương Tuấn Dũng (cựu phó giám đốc Sở Tài chính Sơn La), Phan Tiến Diện (nguyên phó chủ tịch UBND huyện Mường La) bị truy tố theo Điều 165, khung phạt 10-20 năm.

Trong 14 bị can còn lại có một người dân, 2 lãnh đạo xã, 3 cán bộ văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La) và các cán bộ cấp huyện thuộc Ban Quản lý di dân dự án.

Hồ sơ xác định thuỷ điện Sơn La là dự án trọng điểm quốc gia được Quốc hội quyết định chủ trương và Thủ tướng phê duyệt đầu tư. Ngày 22-10-2003, UBND tỉnh Sơn La có quyết định thu hồi hơn 2.000 ha đất tại một số xã của huyện Mường La và xã Liệp Tè (huyện Thuận Châu) tạm giao cho Ban Quản lý dự án để xây dựng tổng mặt bằng thi công. Việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện theo chính sách do tỉnh Sơn La ban hành và tổ chức theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng.

Theo cáo trạng, ngày 22-10-2003, UBND tỉnh Sơn La có quyết định thu hồi hơn 2.000 ha đất tại một số xã của huyện Mường La và xã Liệp Tè (huyện Thuận Châu) tạm giao cho Ban Quản lý dự án để xây dựng tổng mặt bằng thi công. Việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện theo chính sách do tỉnh Sơn La ban hành và tổ chức theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng.

Năm 2013, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi tại khu vực nhà máy thủy điện Sơn La khiếu nại cho rằng còn thiếu nhiều diện tích chưa được hỗ trợ.

UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo UBND huyện Mường La đo đạc lại, thống kê diện tích đất từng hộ và đưa phương án bồi thường trên diện tích chưa được bồi thường trước đó.

Bị can Trương Tuấn Dũng, thời điểm phạm tội là phó chủ tịch UBND huyện Mường La, trực tiếp chỉ đạo đo đạc, lập bản đồ địa chính phục vụ bồi thường hỗ trợ các hộ bị thu hồi đất.

Ông Dũng đã ký, ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch 41 không đúng với các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La và Bộ Tài nguyên Môi trường; Cho phép các đơn vị tư vấn, đo đạc thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính khi không có các thủ tục pháp lý…

Từ đó, Ban di dân huyện Mường La và các đơn vị thực hiện sai quy định về đo đạc, lập bản đồ địa chính đối với đất nông nghiệp các hộ dân khu vực mặt bằng Nhà máy thủy điện Sơn La, trong đó có đất của bị can Đèo Văn Ban.

Theo cáo trạng, ông Ban có hành vi thỏa thuận với các cán bộ đo đạc để nâng khống diện tích đất, hưởng tiền đền bù giá cao.

Những việc làm sai này đã dẫn đến việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ sai cho nhà ông Ban hơn 1,2 tỉ. Ông Dũng bị truy tố tội cố ý làm trái.

Cơ quan tố tụng cho rằng việc chỉ đạo sai là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sai phạm trong đo đạc, lập bản đồ địa chính nên ông Dũng phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 1 tỉ đồng hỗ trợ sai.

Bị can Triệu Ngọc Hoan giữ chức vụ giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng không thực hiện đúng quy trình, không kiểm tra hồ sơ, tài liệu, không nắm được bản đồ địa chính do văn phòng đăng ký đất đai lập có đúng quy định hay không nhưng vẫn ký xác nhận 16 tờ bản đồ để ban hành phục vụ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho các hộ.

Đối với đất của hộ bị can Đèo Văn Ban, ông Hoan không nắm được kết quả đo đạc thể hiện trên bản đồ có đúng hay không nhưng đã ký xác nhận 2 tờ bản đồ dẫn đến việc bồi thường sai cho bị can Ban gần 850 triệu đồng. Ông Hoan bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Phan Tiến Diện, khi đó là phó chủ tịch UBND huyện Mường La biết rõ kế hoạch 41 do ông Dũng ký ban hành có nội dung không đúng.

Tuy nhiên, ông Diện không báo cáo xin ý kiến cấp trên mà vẫn ký duyệt phương án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ dẫn đến hỗ trợ sai hơn 1,2 tỉ đồng.

Thủy điện Sơn La nằm trên huyện Mường La, được khởi công năm 2005, hoàn thành năm 2012. Với tổng công suất 2.400 MW, đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Hằng năm công trình này góp hơn 10 tỉ kWh, chiếm gần 10% sản lượng điện bình quân cả nước.

Đến năm 2015, chi phí xây dựng nhà máy ở mức gần 35.000 tỉ đồng (giữ nguyên so với dự toán); xây dựng công trình giao thông 4.400 tỉ đồng (giảm 662 tỉ đồng). Hạng mục di dân tái định cư tăng hơn 6.100 tỉ đồng.

Huy Thanh