Trung bình, mỗi con bò sau khi được bơm nước sẽ tăng từ 10-20 kg. “Đại bản doanh” được các đầu nậu đưa bò đến bơm nước trước khi vào lò giết mổ nằm trên đường dẫn cao tốc Trung Lương - TP HCM.

“Bị phát hiện thì nói đang tắm bò”

Nhiều ngày theo chân các tài xế chuyên chở bò từ Đồng Tháp về Tiền Giang, Long An và TP HCM, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận hầu hết bò từ các tỉnh miền Tây đưa đi tiêu thụ đều phải vào một điểm để bơm nước cho tăng trọng trước khi vào lò giết mổ.

Với vẻ đầy bí ẩn, tài xế K. cho biết các đầu nậu rất khôn khéo. Khi mua bò ở các tỉnh miền Tây, họ không bao giờ bơm nước trước vì sợ cán bộ kiểm dịch động vật phát hiện. Vì vậy, họ đã móc nối với một điểm gần nơi giết mổ để bơm nước vào bò cho tăng trọng.

"Việc làm này tránh cho bò bị mệt khi di chuyển xa mà cơ quan thú y cũng không phát hiện ra” - anh K. lý giải. Theo anh K., chỗ bơm nước cho bò rất kín đáo, có cả người cảnh giới cơ quan chức năng. Nếu lỡ bị phát hiện thì chỉ cần vứt bỏ ống nhựa màu xanh (ống này dài khoảng 1,5 m, được thọc thẳng vào miệng bò để bơm nước - PV) và nói rằng đang tắm cho bò. “Chẳng có con bò nào trước khi vào lò giết mổ mà không “ăn” nước cả” - anh K. nói.

Những con bò trong thùng xe tải đang được cho “ăn” nước bằng chiếc ống nhựa
Những con bò trong thùng xe tải đang được cho “ăn” nước bằng chiếc ống nhựa

Chiều 18-1, chúng tôi theo tài xế K. chở bò từ Đồng Tháp về Long An. Khi đến đường dẫn cao tốc Trung Lương - TP HCM (địa phận tỉnh Tiền Giang), K. tấp xe vào một căn biệt thự phía trước có tấm bản nhỏ đề dòng chữ “Phở tái, bò kho” nhưng không thấy bán gì, dưới đất có rất nhiều ống nước để chảy lênh láng.

Tài xế K. nhanh nhảu nhảy xuống kéo ống nước lên thùng xe, bên dưới có một thanh niên rảo mắt nhìn quanh. “Anh ta có nhiệm vụ cảnh giới cán bộ thú y đó” - K. giải thích khi thấy chúng tôi có vẻ tò mò. Miệng nói còn tay chỉ trong chớp mắt, K. đã thọc chiếc ống nhựa màu xanh vào miệng một con bò để cho nó “ăn” nước.

Cứ thế, lần lượt hết con này đến con khác được K. cho “ăn” nước đến kềnh bụng, nhiều con lờ đờ vì quá no.

Hết chối cãi

Sau nhiều ngày theo tài xế K., chúng tôi đã nắm rõ “đường đi nước bước” của các tài xế khi bơm nước vào bò cho tăng trọng. Chiều 20-1, chúng tôi đã phục kích để ghi nhận lại việc các tài xế sử dụng ống nhựa màu xanh thọc sâu vào miệng bò. Xe đầu tiên tấp vào “đại bản doanh” để bơm nước cho bò mang biển số 67L-6659. Khi tấp vào, ngoài tài xế và phụ xe, còn có một thanh niên ở trần kéo ống nước lên thùng xe. Tiếp đến, người thanh niên này đưa thêm một chiếc ống nhựa màu xanh dài khoảng 1,5 m lên.

Với động tác rất thuần thục, tài xế nắm dây xỏ vàm kéo sát bò vào thành thùng xe để không cho cựa quậy, tay kia cầm chiếc ống nhựa màu xanh thọc sâu vào miệng bò. Lúc này, thanh niên ở trần liền đấu nối ống nước đang chảy vào ống nhựa màu xanh, có lẽ con bò giãy giụa nên làm chiếc xe lắc lư.

Hơn 30 giây bơm nước vào miệng bò, chiếc ống nhựa màu xanh được rút ra. Cứ thế, những con bò lúc đầu còn bình thường, thậm chí gầy còm nhưng bỗng chốc đã to béo lạ thường. Nhiều con không chịu nổi đã kêu lên thảm thiết. “Một lần bơm nước không được nhiều quá vì sẽ làm con bò có thể bị chết” - một tài xế có thâm niên cho bò “ăn” nước nói.

Đến gần 16 giờ, khi các con bò trên xe 67L-6659 “ăn” nước no nê thì chiếc xe tải biển số 65C-01302 cũng vừa tấp vào. Với các động tác như trên, một phụ nữ mặc đồ xanh, bịt kín mặt và một thanh niên mang theo dụng cụ lên thùng xe để bơm nước cho bò…

Sau khi ghi nhận đầy đủ hình ảnh qua camera, chúng tôi đã liên hệ với Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang nhờ hỗ trợ. Khi hai chiến sĩ CSGT xuất hiện tại “đại bản doanh”, tài xế xe 67L-6659 bỏ chạy nhưng đã bị chặn lại. Lúc đầu, anh ta nhất quyết không xuất trình giấy tờ xe vì nại rằng mình chỉ dừng lại tắm cho bò chứ không bơm nước. Tuy nhiên, khi xem các video clip do chúng tôi quay được, tài xế này mới xuất trình giấy tờ và kẹp theo 500.000 đồng nên bị CSGT nhắc nhở.

Sau đó, Công an huyện Châu Thành đã bàn giao 2 xe tải và 18 con bò “ăn” nước cho Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang xử lý. Lúc này, các tài xế mới khai xe 65C-01302 chở 11 con bò, chủ hàng tên Phan Thị Thảo (ngụ tỉnh Đồng Tháp). Số bò này được giao cho lò giết mổ gia súc Năm Xuân (xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An); còn xe 67L-6659 thì chở 7 con bò cho chủ hàng là Nguyễn Thành Tâm (ngụ tỉnh Đồng Tháp), đến giao tại lò giết mổ gia súc Minh Chánh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Bài và ảnh: Minh Sơn