Chúng tôi trở lại xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam - Bến Tre hỏi thăm về những nông dân bỗng dưng bị nhiễm HIV. Nhiều người dân bức xúc nói: “Phải làm cho sáng tỏ nguyên nhân vì sao cùng lúc phát hiện quá nhiều người bị nhiễm bệnh ở ấp Phú Đăng. Đặc biệt, mầm bệnh lại rơi vào những nông dân suốt ngày cặm cụi làm việc kiếm cơm cho cả gia đình”.


Dù sức khỏe có phần suy giảm nhưng anh V.V.B vẫn phải lao động cật lực giúp gia đình.
Với nghề trồng rau nhút, chăn nuôi gia súc, vợ chồng anh có thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng

Cộng đồng không kỳ thị

Theo người dân địa phương, khoảng 8 tháng trước, có đoàn điều tra xã hội học của Viện Pasteur TPHCM về đây nhưng từ đó đến nay, mọi việc rơi vào im lặng. Một người dân ở xã Ngãi Đăng còn cho biết sau Tết Nguyên đán vừa qua, xã có tổ chức hòa giải mâu thuẫn giữa gia đình y sĩ Bé, ông bí thư ấp Phú Đăng với những người bị nhiễm HIV về chuyện họ rêu rao trong xóm ấp “mấy ổng đi chơi gái bị lây bệnh”.

Ông Đoàn Công Thức, Phó Chủ tịch UBND xã, xác nhận theo chỉ đạo của phó chủ tịch UBND tỉnh, xã đã tổ chức hòa giải. Bản thân ông bí thư ấp và bà Nguyễn Thị Mót (vợ ông Bé) đã nhận sai sót vì phát biểu loan truyền thông tin không có cơ sở, làm ảnh hưởng đến danh dự của những người bị nhiễm HIV. Tại buổi hòa giải, các cá nhân liên quan đều thống nhất xóa bỏ mọi hiềm khích, giải tỏa những dư luận không tốt tại địa phương.

Cũng theo ông Thức, hiện các cá nhân nhiễm HIV đều được Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre cấp thuốc điều trị miễn phí. Mọi người cũng tuân thủ đến khám bệnh định kỳ và nhận thuốc về uống đều đặn. Tâm lý của họ đang ổn định, đa số vẫn đi làm thuê và làm các công việc mưu sinh tại nhà. Điều đáng mừng là bà con chòm xóm vẫn sống gần gũi, không có biểu hiện kỳ thị, xa lánh đối với những người này.

Hai lần gửi đơn về tỉnh

Chúng tôi tìm gặp anh V.V.B, một trong những nông dân nhiễm HIV, giữa lúc anh đang lội ruộng cắt rau nhút. Anh B. nói: “Mong báo chí tác động đến các cơ quan chức năng, để những nơi này tích cực tìm ra nguồn lây bệnh và xử lý nghiêm kẻ đã mang tai họa đến cho chúng tôi”.

B. ngậm ngùi kể nhà anh có tới 3 người bị nhiễm HIV, gồm: anh, cha dượng và  em trai. Mọi nghi ngờ tập trung vào ông y sĩ hành nghề y tế tư nhân không có giấy phép ở cùng ấp, bởi trước đó, họ thường đi tiêm thuốc trị bệnh đau nhức, cảm cúm tại nhà ông này. Tuy nhiên, mối hoài nghi ấy không đủ cơ sở để chứng minh…

Trước đó, nhóm các bệnh nhân nhiễm HIV đã gửi một lá đơn có 11 chữ ký, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng điều tra làm rõ nguồn lây bệnh, làm sáng tỏ mối hoài nghi về các thao tác tiêm chích của ông y sĩ ấp và giải tỏa những thông tin đồn thổi gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân và gia đình của những người bệnh. Sau khi xã tổ chức hòa giải, những bệnh nhân này tiếp tục tập hợp chữ ký gửi về tỉnh lá đơn thứ hai, cũng với nội dung như trên.

Trước đó, trả lời báo chí, bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre, cho biết đã ngưng tập trung truy tìm nguyên nhân lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở xã Ngãi Đăng bởi khó xác định chính xác đường lây nhiễm  (tiêm chích thuốc, cắt giác hơi, làm móng, hớt tóc, lấy ráy tai…). Hiện ngành y tế cùng chính quyền địa phương tập trung  tuyên truyền, ổn định tư tưởng để người dân không hoang mang và hiểu cách phòng ngừa, hạn chế nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng.

Từ khi thông tin rộ lên trên báo chí (tháng 6-2012), tại xã Ngãi Đăng phát hiện thêm 4 trường hợp nhiễm HIV. Đặc biệt, tất cả vợ của những bệnh nhân nhiễm HIV đều đã được xét nghiệm nhưng không phát hiện trường hợp nào dương tính với virus này. 

Đã có 2 người tử vong vì AIDS

Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre, hiện nay, tại xã Ngãi Đăng đang có tổng cộng 21 ca nhiễm bệnh, trong đó 2 trường hợp đã tử vong và 8 người đang chuyển sang giai đoạn AIDS. Các bệnh nhân AIDS tại xã này đã có quá trình nhiễm HIV khoảng 5 năm.

Bài và ảnh: DƯƠNG MINH PHƯƠNG