Bùi Tiến Dũng lãnh thêm 7 năm tù

Tin mới

06/07/2011 17:57

(NLĐO)- Ngày 6-7, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Bùi Tiến Dũng (nguyên Tổng GĐ PMU 18) 7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ” trong vụ án tham ô tài sản tại dự án cầu Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh).

Trước đó, Bùi Tiến Dũng đã bị phạt 13 năm tù về tội “đánh bạc” và “đưa hối lộ”; 3 năm tù về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp các bản án, Bùi Tiến Dũng phải bị 23 năm tù giam.
 
Bị cáo Bùi Tiến Dũng (bên phải) cùng các đồng phạm nghe tuyên án
 
Các bị cáo Nguyễn Vũ Nam (nguyên trưởng phòng triển khai dự án 6-PID 6-PMU18) 9 năm tù, Nghiêm Phú Sơn (nguyên phó phòng PID 6) 7 năm tù, Lê Minh Giang (nguyên phó phòng PID 5) 6 năm tù, Nguyễn Công Dũng (chuyên viên PID 6) 6 năm tù, Nguyễn Hữu Minh (kỹ sư Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, giám đốc điều hành gói thầu BC1- cầu Bãi Cháy) 4 năm tù, Nguyễn Hữu Long (nguyên giám đốc điều hành gói thầu BC3) 5 năm tù, Trần Đức Hùng (nguyên chánh văn phòng tư vấn, dự án cầu Bãi Cháy) 3 năm tù; đều với tội danh “Tham ô tài sản”.

Riêng bị cáo Đỗ Kim Quý (nguyên Phó Tổng GĐ PMU18) bị phạt 2 năm tù cho hưởng án treo về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Như Báo Người Lao Động đã đưa, dự án cầu Bãi Cháy được Thủ tướng phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 1.380 tỉ đồng. Ban Quản lý các dự án 18 (PMU18) được giao quản lý và thi công dự án.

Lợi dụng vai trò là quản lý dự án, khi triển khai công việc được giao, Phạm Tiến Dũng phát hiện thấy có sơ hở trong việc quản lý và chi trả lương cho các nhân viên tại các gói thầu nên đã chiếm đoạt tiền Nhà nước bằng việc lập khống danh sách nhân viên tư vấn.

Với sự đồng ý của Bùi Tiến Dũng, một số cán bộ tại PMU18 và sự thông đồng với giám đốc điều hành các gói thầu BC1 và BC3, danh sách khống về hàng chục nhân viên tư vấn đã được lập.

Từ tháng 3- 2003 đến 2- 2007, bằng cách làm này, các bị cáo đã rút được hơn 3,4 tỉ đồng tiền lương. Một trong những cách “vung tay” tiêu tiền chiếm đoạt của bị cáo Bùi Tiến Dũng là dùng 500 triệu đồng để làm “quà chia tay” phó tổng giám đốc PMU 18, ông Đỗ Kim Quý khi về hưu. 
 
Phạm Tiến Dũng bị xác định giữ vai trò chủ mưu nhưng do đã chết trong quá trình tạm giam nên được đình chỉ, không truy tố.
Tin-ảnh: N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI