Chiều 20-1, Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 kẻ cướp trong độ tuổi còn trẻ nhưng rất manh động chặn xe chém người để cướp tài sản. Đó là Nguyễn Ngọc Quý (SN 2000), Giang Quốc Khải (SN 2000) cùng ngụ xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho và Nguyễn Tấn Hiếu (SN 1996) ngụ xã Long Trung, huyện Cai Lậy.


Ba tên cướp “nhí” đầy manh động ở cầu Rạch Miễu Ảnh: MINH SƠN

Ba tên cướp “nhí” đầy manh động ở cầu Rạch Miễu Ảnh: MINH SƠN

Từ nguồn tin của người dân báo có một nhóm đối tượng chặn xe trên cầu Rạch Miễu sử dụng mã tấu chém người để cướp tài sản. Các trinh sát hình sự đã bí mật theo dõi, rạng sáng 20-1, khi 3 đối tượng trên sử dụng xe máy đón đầu khống chế 2 thanh niên cướp một chiếc điện thoại và hơn 3 triệu đồng thì bị trinh sát bắt quả tang.

Tương tự, chỉ trong tháng 12-2016, lực lượng công an ở TP HCM cũng đã triệt phá thành công 2 băng cướp “nhí”. Cụ thể, từ nửa đầu tháng 12-2016, người dân ở quận Tân Phú (TP HCM) trở thành nạn nhân của một băng cướp “nhí”. Theo mô tả của các nạn nhân thì các tên cướp “mặt búng ra sữa”. Từ thông tin của các bị hại, Đội Hình sự đặc nhiệm Công an quận Tân Phú vào cuộc điều tra và tóm gọn băng cướp gồm 3 tên khi chúng đang gây án ở địa bàn quận Tân Phú. Đó là Huỳnh Văn Quý (tạm trú quận Tân Phú) và Nguyễn Bảo Trung (cùng 16 tuổi, tạm trú huyện Bình Chánh). Đáng nói, kẻ cầm đầu băng cướp này là Tô Văn Tưởng mới 16 tuổi, tạm trú quận Tân Bình.

Tương tự, trên địa bàn quận 1, TP HCM, lúc 3 giờ ngày 24-12, thấy 3 thiếu niên điều khiển xe máy với tốc độ cao có nhiều dấu hiệu chuẩn bị cướp giật, trinh sát hình sự quận 1 liền bám theo. Đúng như phỏng đoán, khi đến cầu Nguyễn Văn Cừ, nhóm thiếu niên đã áp sát một phụ nữ đang đứng bên đường nghe điện thoại và giật hụt. Khi hành vi bị bại lộ, chúng rồ ga bỏ chạy và bị lực lượng trinh sát đuổi theo tóm gọn tại đường Cống Quỳnh (quận 1). Đáng nói, khi tháo khẩu trang xuống các trinh sát bất ngờ thấy khuôn mặt 3 đối tượng khá trẻ tuổi. Tại cơ quan công an, nhóm thanh thiếu niên khai Lê Quang Duy, Đặng Trung Tín (cùng 14 tuổi) và Nguyễn Hoàng Bửu (13 tuổi).

Quan ngại hơn, khi chúng tôi hỏi lý do đi cướp thì Huỳnh Văn Quý cho rằng để “làm le” nhằm thể hiện đẳng cấp và để mua quà tặng ban gái, chơi game. Trước thực trạng trên nhiều người đề xuất phải tăng hình phạt đối với các loại tội phạm “nhí”. Bởi theo luật, từ 16 tuổi trở xuống nếu có ra tay giết người tàn bạo thì cũng chỉ phạt tù cao nhất 10 năm.

“Hiện nay, nhiều đứa trẻ 16 tuổi đã dậy thì, nhận thức đầy đủ và đủ lý trí nhận ra hành vi gây án. Vì vậy, cần điều chỉnh lại khung hình phạt đồng thời giáo dục, tuyên truyền hậu quả để nhiều đứa trẻ khác nhận thức rõ hơn, mới mong hạn chế được các đối tượng nhí gây án” - một luật sư kiến nghị.

LÊ PHONG - MINH SƠN