Theo nhận định của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 127 tỉnh An Giang, từ nay đến cuối năm, tình hình buôn lậu sẽ diễn biến phức tạp. Địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới này được xác định thuộc khu vực xã Vĩnh Ngươn của thị xã Châu Đốc, thị trấn Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên) và các xã Khánh An, thị trấn Long Bình (huyện An Phú). Các mặt hàng được vận chuyển nhiều bao gồm thuốc lá điếu, đường cát, mỹ phẩm, phụ tùng ô tô, xuất lậu ngoại tệ (USD)…


Lực lượng chức năng của tỉnh An Giang tiêu hủy hàng lậu

Hợp thức hóa kiểu xoay vòng

Trên đường bộ, các đối tượng dùng xe máy hoặc xe khách chở hàng lậu theo Quốc lộ 91 từ thị xã Châu Đốc về TP Long Xuyên. Mặt hàng đường cát Thái Lan được các chủ đầu nậu vận chuyển bằng các loại ghe có tải trọng từ 40-80 tấn trộn lẫn với các mặt hàng hợp pháp khác.
Tuy nhiên, để các mặt hàng lậu tuồn được sâu vào nội địa, các đầu nậu cho người khuân vác nhỏ lẻ nhiều lần từ biên giới với Campuchia qua các cánh gà, đường mòn của cửa khẩu và tập kết trên các sạp tại trung tâm chợ hoặc trong nhà dân. Thời gian hoạt động chủ yếu về khuya, khoảng từ 3 giờ đến 5 giờ hoặc vào ban ngày lúc giữa trưa nhằm tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.
BCĐ 127 tỉnh An Giang cũng cho biết công tác chống buôn lậu trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như phía nước bạn Campuchia còn cho phép bán tự do các loại hàng hóa, lực lượng và phương tiện chống buôn lậu chưa được bổ sung đầy đủ… Đặc biệt, các lực lượng chức năng không được phép rượt đuổi các xe vận chuyển thuốc lá lậu trên đường vì sợ gây tai nạn cho đối tượng và cả người dân.
Do đó, khi biết được điểm này, các đối tượng càng chạy nhanh hơn, bất chấp luật giao thông; dùng tay ra hiệu cho các phương tiện khác đang lưu thông trên đường né vào trong để lạng lách với tốc độ kinh khủng. Khi phát hiện bị truy bắt, các đối tượng này sẵn sàng quăng hàng lại phía sau nhằm gây tai nạn cho lực lượng làm nhiệm vụ để tẩu thoát.
Trong khi đó, việc tiến hành kiểm tra, bắt nguội thông qua ảnh chụp, quay phim thì việc xác minh, xử lý còn gặp nhiều khó khăn. Riêng đối với mặt hàng đường cát Thái Lan, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đối phó bằng cách mua đường cát sản xuất trong nước hoặc mua hàng hóa phát mãi của Nhà nước rồi sau đó sử dụng hóa đơn để hợp thức hóa theo kiểu xoay vòng.
Ngoài ra, bọn buôn lậu còn thuê mướn một số đối tượng canh đường, theo dõi khi các lực lượng đi tuần tra, kiểm soát… Trong khi chế tài xử phạt đối với các đối tượng canh đường này chưa có.

Đường cát lậu được đưa từ biên giới vào tỉnh An Giang rồi tuồn đi khắp nơi. Ảnh: THỐT NỐT

Lờn mặt cơ quan chức năng

Theo ghi nhận của chúng tôi, do rơi vào thời điểm cận kề với lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán nên tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới này đã thực sự nóng, đặc biệt là tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Tại đây, cứ vào khoảng 10 giờ đến chiều tối mỗi ngày, các đầu nậu thay nhau lên xuống hàng dọc theo tuyến kênh Vĩnh Tế. Hàng lậu ở địa điểm này chủ yếu gồm các loại mỹ phẩm, đường cát Thái Lan, giày dép, thuốc lá điếu…

Ông N.V.N, một người dân ở đây, nói với chúng tôi: “Hình như bọn buôn lậu ở đây đã lờn mặt cơ quan chống buôn lậu hay sao mà hàng cứ qua lại biên giới đều đều. Chỉ riêng hàng thuốc lá lậu là đã thấy ngợp mắt. Một ngày bọn chúng có thể vận chuyển trót lọt qua biên giới không dưới 100 thùng, mỗi thùng chứa 500 gói thuốc”.

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết vừa bắt giữ một xuồng máy chở hàng lậu qua biên giới, gồm 3.000 gói thuốc lá hiệu Hero; 48 hộp kem thoa mặt không rõ xuất xứ; 213 kg kẹo các loại có xuất xứ Thái Lan, tổng trị giá hàng hóa khoảng 50 triệu đồng.

Trước đó, khi lực lượng Biên phòng cửa khẩu Tịnh Biên đi tuần tra 2 bên cánh gà cửa khẩu thuộc thị trấn Tịnh Biên cũng phát hiện một số bao hàng được tập kết tại bờ kênh Vĩnh Tế. Kiểm tra thì thấy 1.000 kg đường cát Thái Lan nhập lậu.

Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng ở tỉnh An Giang đã kiểm tra, xử lý 2.384 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa vi phạm trên 50 tỉ đồng.

Tăng cường ngăn chặn hàng giả, hàng lậu

Ông Nguyễn Nho Hậu, Chi cục phó Chi cục QLTT TP Đà Nẵng, cho biết thời gian gần đây, lực lượng QLTT đã ngăn chặn kịp thời nhiều vụ hàng nhái, hàng giả, hàng lậu xảy ra tại TP Đà Nẵng. Điển hình như vụ ô tô do ông Phan Châu Có (ngụ Thừa Thiên - Huế) vận chuyển 1 tấn áo bành và 282 thùng sữa Ensure không nhãn mác; phát hiện tại hộ kinh doanh ở đường Điện Biên Phủ có hàng trăm mũ bảo hiểm (MBH) và linh phụ kiện MBH không có hóa đơn chứng từ và tên nhà sản xuất, tạm giữ 10 kiện gồm 394 kg dây nhựa, gáo nhựa, decal là linh phụ kiện để lắp ráp MBH và 416 MBH không in tên, địa chỉ của nhà sản xuất. Đặc biệt, đội QLTT số 8 phối hợp với Công ty Gas Petrolimex tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh gas trái phép tại tổ 33, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thu giữ nhiều bình gas các loại, tờ rơi quảng cáo và các dụng cụ phục vụ việc kinh doanh gas trái phép. Các đối tượng khai nhận mạo danh đơn vị cung cấp khí hóa lỏng không có thật trên thị trường nhằm đưa các loại gas không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhưng bán với giá cao hơn giá các công ty đưa ra.

Tại TPHCM, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT, mới đây cho biết lực lượng QLTT đang đẩy mạnh công tác truy quét, chống hàng giả và hàng nhái. Tuy nhiên, điều này có đạt hiệu quả cao hay không còn tùy thuộc nhiều vào sự hợp tác của doanh nghiệp và ý thức tự bảo vệ của
người dân.

H.Dũng - T.Hoa

Bài và ảnh: THỐT NỐT