Lực lượng C45 tiến hành bắt giữ Trần Thị Hương Giang, một đối tượng trong tập đoàn Thánh cô cô bóc(giữa) trước đó - Ảnh: Facebook

Lực lượng C45 tiến hành bắt giữ Trần Thị Hương Giang, một đối tượng trong "tập đoàn Thánh cô cô bóc" (giữa) ngày 11-6 - Ảnh: Facebook

Chiều 18-6, lực lượng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp thêm Nguyễn Thị Lan Phương (quê Điện Biên, hiện thường trú tại Hà Nội) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo Điều 258 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, Lan Phương được tại ngoại do đang mang thai.

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Thị Lan Phương là một thành viên trong cái gọi là “Tập đoàn thánh bóc” trên mạng xã hội và sử dụng nickname Minh Minh Phan.

Trước đó, ngày 11-6, C45 đã thực hiện khám xét, bắt khẩn cấp Trần Thị Hương Giang (37 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội). Giang được xác định là đối tượng sử dụng nickname Huyen Nguyen; Tuyết Anh Trần. Như vậy, đến nay, 2 người trong “Tập đoàn thánh bóc” đã sa lưới.

Theo điều tra ban đầu, “Tập đoàn thánh bóc” bao gồm một nhóm đối tượng, trong đó có 2 người đang ở Mỹ, một số người ở trong nước.

Các đối tượng liên tục đăng các bài viết và hình ảnh cá nhân của các doanh nhân, văn nghệ sỹ như: Trương Thị Phượng, Vũ Khắc Tiệp, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Hồ Ngọc Hà, người mẫu Trần Ngọc Linh Chi, Nguyễn Thị Thanh Vân, Nguyễn Xuân Lan… là những người nổi tiếng trong làng giải trí Việt, có hàng triệu fan trên mạng xã hội Facebook.

Các bài viết này đều có các nội dung rất dung tục, xuyên tạc, bôi nhọ, xâm hại đến đời sống cá nhân, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân trên, dẫn đến việc họ bị xã hội hiểu nhầm, bị lên án. Thậm chí, một số nghệ sĩ còn bị đối tác kinh doanh hủy hoặc cắt hợp đồng. Đặc biệt, trong nội dung một số bài viết trên còn đe dọa đến sức khỏe, tính mạng 2 con của doanh nhân Trương Thị Phượng, buộc bà Phượng phải thuê vệ sỹ bảo vệ 24/24.

C45 đã xác lập chuyên án và đang mở rộng đấu tranh, triệt phá băng nhóm tội phạm trên.

N.Quyết