Trong vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nhạc sĩ Điền Trọng Nguyên với ca sĩ Thiên Đăng, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM mới đây chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nhạc sĩ, tuyên buộc ca sĩ Thiên Đăng có trách nhiệm thanh toán cho nhạc sĩ số tiền hơn 27 triệu đồng tác quyền sử dụng 2 ca khúc “Mật đắng tình yêu” và “Giấc mơ vô vọng”. Đối với các yêu cầu khác của nguyên đơn như: yêu cầu ca sĩ Thiên Đăng tiêu hủy hai bài hát trên trong album đã phát hành, xin lỗi, cải chính công khai trên báo…, tòa cho rằng không hợp lý hoặc không nhất thiết nên bác.
Ca sĩ Thiên Đăng tại tòa
Nhạc sĩ Điền Trọng Nguyên là tác giả của hai ca khúc “Mật đắng tình yêu” và “Giấc mơ vô vọng”. Ca sĩ Lâm Thái Uyên đã được độc quyền sử dụng ca khúc “Mật đắng tình yêu” trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày 8-1-2008. Từ đó đến nay, nhạc sĩ không hề ký thêm hợp đồng nào cho hai ca khúc nói trên.
Năm 2008, ca sĩ Thiên Đăng phát hành album Vol.5 “Ngày trở về” có sử dụng 2 bài hát “Mật đắng tình yêu” và “Giấc mơ vô vọng” nhưng không xin phép và trả tiền bản quyền tác giả. Ngoài ra, ca sĩ Thiên Đăng còn tự ý sửa chữa tựa cũng như lời trong 2 bài hát. Ca sĩ Thiên Đăng đã phát hành gần 5.000 đĩa CD được bán với giá 28.000 đồng/đĩa.

Theo đơn khởi kiện, nhạc sĩ Điền Trọng Nguyên yêu cầu ca sĩ Thiên Đăng bồi thường số tiền gần 48,2 triệu đồng, bao gồm các khoản: tiền nhuận bút, bồi thường thiệt hại vật chất (giá trị đầu tư cho việc tạo ra tác phẩm), bồi thường khoản lợi nhuận mà bị đơn thu được do thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trả tiền khai thác kinh doanh tác phẩm âm nhạc; bồi thường thiệt hại về tinh thần…

Trong khi đó, phía bị đơn ca sĩ Thiên Đăng trình bày: Đầu tháng 1-2008, ca sĩ này có ký hợp đồng thực hiện và biên tập album trên với ông Lê Trọng Nghĩa. Theo hợp đồng, ông Nghĩa có trách nhiệm thỏa thuận tác quyền với nhạc sĩ.

Trong album Thiên Đăng thừa nhận có sử dụng 2 khúc trên nhưng việc chỉnh sửa nội dung là do ông Nghĩa chỉnh sửa, Đăng hoàn toàn không biết. Ngoài ra, ca sĩ này cho biết hiện chưa bán được đĩa nào nên chỉ chấp nhận bồi thường cho nhạc sĩ Điền Trọng Nguyên 17 triệu đồng đối với tác phẩm “Giấc mơ vô vọng” mà anh đã sử dụng. Còn với tác phẩm “Mật đắng tình yêu” thì anh không chấp nhận bồi thường bất kỳ khoản tiền nào vì tác phẩm này nguyên đơn đã bán cho ca sĩ Lâm Thái Uyên và anh đã trả cho ca sĩ này 17 triệu đồng khi sử dụng ca khúc trên. 
 

Tin-ảnh : Ph.Dũng