Sáng 13-6, phiên xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại gần 100 tỉ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (Agribank - CN Mạc Thị Bưởi, nay là Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn) tiếp tục phần xét hỏi. Tám bị cáo hầu tòa về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Trong đó, 5 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên Agribank - CN Mạc Thị Bưởi. Trong vụ án này, người "đóng vai quan trọng" là Hoàng Tiến Dzũng (Việt kiều Mỹ) hiện đang bị cơ quan điều tra truy nã.

Giám đốc "bù nhìn" cũng phải bồi thường

Tại tòa, đại diện Agribank - CN Mạc Thị Bưởi đề nghị HĐXX sơ thẩm giải quyết phần dân sự. Theo vị đại diện này, bị cáo Phạm Thị Mai Toan (cựu Giám đốc Agribank - CN Mạc Thị Bưởi) cùng đồng phạm có trách nhiệm chi trả gần 100 tỉ đồng - số tiền cho vay mà ngân hàng không có khả năng thu hồi. Tính thêm lãi suất, các bị cáo phải đền bù khoảng 148 tỉ đồng.

Các bị cáo đua nhau chối tội - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Văn Cường (giữa) cho rằng mình chỉ là giám đốc bù nhìn nên bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là oan ức! Ảnh: QUỐC CHIẾN

Trong khi đó, bị cáo Hoàng Văn Cường (nguyên Giám đốc công ty A.D.N) khai mình chỉ làm giám đốc trên danh nghĩa. Bị cáo được một người tên Hoàng Tiến Dzũng nhờ đứng tên giám đốc công ty A.D.N và ký giấy tờ, chứng từ theo chỉ dẫn. "Do ông Dzũng nói có nhiều tài sản thế chấp ngân hàng nên bị cáo tuyệt đối tin tưởng. Ông Dzũng nhờ thì bị cáo làm. Bị cáo không hưởng lợi từ khoản vay" - bị cáo trình bày. 

Tương tự, bị cáo Phạm Văn Chính (nguyên Giám đốc Công ty Á Châu) khai: "Bị cáo làm giám đốc thuê với mức lương 3 triệu đồng/tháng, với việc chính là đến ký giấy tờ vay ngân hàng, biên bản họp hội đồng thành viên, báo cáo thuế khi Dzũng yêu cầu. Bị cáo không biết việc ông Dzũng lập khống báo cáo tài chính, dự án, hồ sơ vay ngân hàng". Như bị cáo Cường, bị cáo Chính khẳng định mình không hưởng thêm lợi ích ngoài tiền lương. Vì thế, hai bị cáo cho rằng bản thân bị oan khi VKSND TP HCM truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong quá trình xét hỏi, HĐXX giải thích hành vi ký tên trong hợp đồng tín dụng của Cường và Chính làm thất thoát tài sản nhà nước. Do đó, hai bị cáo cần chịu trách nhiệm liên đới trong phần khắc phục hậu quả.

Không rõ người chỉ đạo cho vay

Tại tòa, 5 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên Agribank - CN Mạc Thị Bưởi thừa nhận hành vi phạm tội đối với khoản vay của Công ty Á Châu. Tuy nhiên, các bị cáo tiếp tục bất nhất trước những chất vấn liên quan đến khoản vay 75 tỉ đồng của công ty A.D.N.

Bị cáo Phạm Thị Mai Toan khẳng định mình ủy quyền cho Phí Thị Ong (khi đó là phó giám đốc Agribank - CN Mạc Thị Bưởi) thực hiện giao dịch đối với khoản vay trên và không hay biết tình trạng công ty A.D.N. Ngược lại, bị cáo Ong khai nhận mình làm theo chỉ đạo của cấp trên là bị cáo Toan. Đồng thời, bị cáo Ong thừa nhận dù biết rõ việc công ty A.D.N. sử dụng vốn vay sai mục đích nhưng vẫn bỏ qua.

Giống bị cáo Ong, bị cáo Đỗ Thị Yến (cựu phó giám đốc chi nhánh) cho biết mình làm theo chỉ đạo của bị cáo Toan. "Agribank - CN Mạc Thị Bưởi không có hội đồng tín dụng nên vận hành theo nguyên tắc thủ trưởng. Đồng nghĩa, cấp dưới làm theo chỉ đạo từ cấp trên. Nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ phản hồi sau đó" - bị cáo Yến giải trình.

Trong đơn kiến nghị gửi TAND TP, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Thị Mai Toan lập luận nhiều giấy tờ và bút lục lời khai chứng minh bà Toan ủy quyền cho bà Ong trong việc thực hiện các nghiệp vụ ngân hàng. Chưa kể, bà Ong không báo cáo với bà Toan về tình hình hồ sơ vay vốn của Công ty Á Châu. Vì thế, bà Toan không biết việc công ty này vay vốn sai mục đích. 

Theo luật sư bào chữa cho bị cáo Toan, dù Phí Thị Ong và Đỗ Thị Yến đều khai làm việc theo chỉ đạo từ bà Toan, song hai bị cáo không đưa ra bằng chứng chứng minh. Hơn nữa, hai người đều tại ngoại trong quá trình điều tra. Luật sư nghi ngờ về khả năng thông cung giữa hai bị cáo. Từ đó, luật sư cho rằng lời khai của Phí Thị Ong và Đỗ Thị Yến chưa đủ "sức nặng" làm bằng chứng buộc tội Phạm Thị Mai Toan.

Hôm nay, phiên tòa bước sang phần tranh luận. 

Một phó giám đốc phòng giao dịch bị tăng án

Ngày 13-6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã sửa án sơ thẩm, tăng án từ phạt cảnh cáo lên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Đặng Thị Thu Hương (SN 1974, nguyên Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Hòa Hưng Agribank) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên quan đến vụ án, Phú Minh Hòa (SN 1983, nguyên nhân viên tín dụng Phòng Giao dịch Hòa Hưng Agribank) bị tuyên y án 22 năm tù về 2 tội "Tham ô tài sản" và "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án này được xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM. Trước đó, sau khi tòa sơ thẩm tuyên bà Hương hình phạt cảnh cáo và 22 năm tù đối với Hòa, VKS đã kháng nghị vì cho rằng mức án không tương xứng với tính chất và hành vi phạm tội.

Ngày 30-1-2015, Hòa đến Agribank Chi nhánh Mạc Thị Bưởi nhận 17 tỉ đồng để đi giao dịch. Nhận tiền xong, khi áp giải tiền từ chi nhánh đến Ngân hàng Shinhan Bank, Hòa không thực hiện đúng quy trình, tạo điều kiện cho Nguyễn Lê Kiều Quang (nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Hòa Hưng, đang bị truy nã) chiếm đoạt số tiền trên rồi bỏ trốn. Ngoài ra, từ năm 2011 đến 2015, Hòa lập khống 9 bộ hồ sơ tín dụng cho vay, trong đó có 1 bộ hồ sơ đã tất toán, giúp Quang chiếm đoạt 8,35 tỉ đồng.

PH.DŨNG

Di Lâm - Quốc Chiến