Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Tin mới

04/04/2009 01:52

Hỏi: Tháng 8-2008, tôi có mua căn nhà trong hẻm diện tích 3,9 m x 11 m tại quận 10 - TPHCM với giá 1,9 tỉ đồng, đã hoàn tất thủ tục kê khai và nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất, trước bạ và đăng bộ sang tên tôi.

Tháng 3-2009, tôi lên Phòng Công chứng ký hợp đồng bán căn nhà này với giá là 1,85 tỉ đồng (thực tế tôi đã lỗ khi mua và bán căn nhà này). Vậy cho tôi hỏi thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà trong trường hợp này tính như thế nào? Nguyễn Quốc An (quận 10-TPHCM)

- Luật sư Ngô Đình Hoàng trả lời: Căn cứ vào Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 của Quốc hội; Nghị định 100/2008/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân; Thông tư 84/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8-9-2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân; công văn 16181/BTC-TCT của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập cá nhân; công văn số 762/BTC-TCT ngày 16-1-2009 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn một số nội dung về thuế thu nhập cá nhân thì trường hợp của ông có quyền kê khai và yêu cầu cơ quan thuế áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản; và vì giá chuyển nhượng bất động sản của ông  thấp hơn giá nhận chuyển nhượng bất động sản cho nên ông không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản trong trường hợp cụ thể này.


Tội loạn luân bị xử phạt ra sao?

* Hỏi: Giao cấu với người có quan hệ với mình như thế nào thì bị xem là loạn luân. Tội này bị pháp luật chế tài ra sao? N.T.B (Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức - TPHCM)

- Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi trả lời: Điều 150 BLHS 1999 quy định tội loạn luân là tội giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ (tức máu mủ ruột thịt) như anh chị em cùng cha mẹ, hoặc cùng mẹ khác cha hay cùng cha khác mẹ... thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.


Luật chế tài như vậy là nhằm bảo vệ mọi giá trị luân lý, đạo đức trật tự trong gia đình cũng như ngoài xã hội và đồng thời cũng để tránh mọi hậu quả thoái hóa về dòng máu, nòi giống do các hành vi phạm pháp đó có thể gây nên. Đây là điều luật cần thiết để bảo vệ mọi giá trị tốt đẹp của truyền thống gia đình, cũng như mọi trật tự tốt đẹp, lành mạnh, trong sạch của xã hội bắt buộc phải có.

 

Điều luật đối với xuất bản, phát hành sách- báo

* Hỏi: Hành vi vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành sách, báo và các văn hóa phẩm khác có được quy định trong điều luật?_Than Thạch Hóa  (Đồng Nai)

- Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi trả lời: Sách báo và các sản phẩm văn hóa nói chung ngày nay rất đa dạng và ngày càng phong phú hơn về nội dung cũng như hình thức. Do vậy việc bảo đảm nội dung lành mạnh, có giá trị và bảo đảm quyền tác giả theo luật định là hoàn toàn cần thiết và rất quan trọng. Cho nên, mọi vi phạm về xuất bản, phát hành cần được chế tài thích đáng.

Điều 271 BLHS quy định:

Khoản 1: Người nào vi phạm các quy định về xuất bản, phát hành sách, báo, đĩa âm thanh, băng âm thanh, đĩa hình, băng hình hoặc các ấn phẩm khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100  triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm

Khoản 2: Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10  triệu đồng đến 50  triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI