Cách tính trợ cấp thai sản

Tin mới

27/07/2011 08:37

(NLĐO) - Tôi là nhân viên văn phòng của một công ty ở Hải Phòng. Tôi tham gia BHXH được 8 tháng trước khi sinh con. Khi nghỉ sinh, tôi sẽ nhận được tiền trợ cấp thai sản là bao nhiêu? Lương của tôi là 2 triệu đồng/tháng. (Trang Nguyen)

Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:
 
Điều 31 Luật BHXH quy định: Lao động nữ nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường thì khi sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 4 tháng.
 
Điều 35 Luật BHXH quy định mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc theo chế độ thai sản.
 
Điều 16 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc quy định "mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản theo khoản 1 Điều 35 Luật BHXH là mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản".

Như vậy, nếu bạn làm việc trong điều kiện bình thường, tiền  lương ghi trên HĐLĐ của bạn là 2 triệu đồng/tháng và bạn đã đóng BHXH trên cơ sở mức lương này trong thời gian 6 tháng trước khi nghỉ theo chế độ thai sản thì mức hưởng chế độ thai sản của bạn là 4 x 2 triệu đồng = 8 triệu đồng.
 

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI