GÁI MẠI DÂM: TRẢ VỀ, LÀM SAO QUẢN!

Cảm hóa để hoàn lương

Tin mới

12/10/2012 22:42

Ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB-XH), cho rằng cần phát triển nhanh và đa dạng các dịch vụ ở cộng đồng để giúp phụ nữ bán dâm hoàn lương

Trưa 11-10, tại nhà nghỉ Mavila (quận Đống Đa - Hà Nội), Công an quận Đống Đa đã bắt quả tang 3 đôi nam nữ đang mua bán dâm. Trong số này, có đối tượng môi giới mại dâm là Đặng Thị Xuân Phú (SN 1979, ngụ Phú Thọ). Đại tá Bùi Văn Đại, Trưởng Công an quận Đống Đa, cho biết 2 gái bán dâm chỉ bị xử phạt hành chính, riêng Phú bị bắt khẩn cấp.

Cần nhiều giải pháp

Quy định mới không bắt buộc đưa gái mại dâm vào trung tâm giáo dục nên khi bắt các đối tượng này, lực lượng công an chỉ còn công cụ là xử phạt hành chính. 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế (Bộ Công an), cho rằng khi bỏ quy định đưa phụ nữ bán dâm vào cơ sở khám - chữa bệnh thì cơ quan chức năng sẽ phải lưu ý tới việc xử phạt theo hướng tăng mạnh nếu tái phạm nhằm đạt mục đích răn đe. “Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này không chỉ dựa trên pháp luật mà còn cần những giải pháp khác về kinh tế, xã hội, giáo dục, văn hóa… mới có thể hiệu quả được” - ông Quân lưu ý.

Ông Lê Đức Hiền khẳng định đưa phụ nữ bán dâm vào trung tâm giáo dục chỉ là một trong nhiều giải pháp. Công tác phòng chống mại dâm phải tổng thể chứ không có một biện pháp nào giải quyết được tất cả. “Lâu dài, cần phát triển nhanh và đa dạng các dịch vụ ở cộng đồng để giúp phụ nữ bán dâm hoàn lương như: hướng dẫn, tư vấn, hướng nghiệp, khám - chữa bệnh…” - ông Hiền kiến nghị. Theo ông Hiền, sau khi trả “tự do” cho phụ nữ bán dâm, các trung tâm giáo dục cần nghiên cứu để trở thành nơi hỗ trợ nếu họ có nhu cầu.

Xóa ký ức lầm lỡ

Người chuyên vá cái “ngàn vàng” cho phụ nữ, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động Hà Nội, cho biết có rất nhiều phụ nữ bán dâm tìm đến trung tâm vá màng trinh để hoàn lương. “Nhiều người khá cởi mở, trong những lúc trò chuyện vẫn kể về quá trình bán dâm của mình. Tuy nhiên, tất cả đều có chung một mong muốn là xóa đi ký ức lầm lỡ” - bà Dung kể.

Bà Dung đồng tình với việc không đưa phụ nữ bán dâm vào trung tâm giáo dục vì đây là một chính sách nhân đạo. “Muốn một con người thay đổi, đôi khi phải thay tên, đổi họ cho họ. Nếu trong hồ sơ ghi từng ở trung tâm giáo dục thì coi như đưa phụ nữ bán dâm đến đường cụt!” - bà Dung nhìn nhận.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Hội LHPN Hà Nội, cho biết cơ quan này đang rất tích cực trong việc hỗ trợ phụ nữ bán dâm tái hòa nhập cộng đồng. “Chúng tôi không thành lập hay có các hội riêng cho phụ nữ bán dâm hoàn lương mà kêu gọi, vận động mọi người tham gia hoạt động chung trong các hội. Đây là cách để phụ nữ bán dâm thấy mình không bị lạc lõng và có cơ hội trở lại với cộng đồng” - bà Thanh nói.

Có thể tăng mức xử phạt về mua, bán dâm

Theo ông Trần Thế Quân, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng khoảng 50 nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ ngày 1-7-2013). Theo ông Quân, tinh thần chung của Luật Xử lý vi phạm hành chính là tăng mức xử phạt. Tuy nhiên, mức phạt hành chính đối với hành vi bán dâm, mua dâm có tăng hay không và tăng như thế nào sẽ được bàn bạc cụ thể trong thời gian tới.

Hiện việc xử phạt đối với người mua, bán dâm vẫn theo Nghị định 178/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm. Theo đó, người nào có hành vi bán dâm bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng; bán dâm cho nhiều người cùng một lúc, mức phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng; bán dâm có tính chất đồi trụy, mức phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng. Người nào có hành vi mua dâm thì bị phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng; từ 2 triệu - 5 triệu đồng nếu mua dâm nhiều người cùng một lúc; từ 5 - 10 triệu đồng nếu mua dâm có tính chất đồi trụy và lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm...

NGUYỄN QUYẾT - THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI