Sáng 29-5, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đặng Ngọc Thủy (SN 1955; ngụ thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) về tội "Hiếp dâm". Đây là vụ án được dư luận quan tâm khi nạn nhân là một cô gái giúp việc bị khuyết tật nặng.

Quanh co chối tội

Trước đó, sau khi TAND huyện Ea H’leo xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thủy 7 năm tù về tội "Hiếp dâm", bị cáo kháng cáo kêu oan; người bị hại - chị N.T.L.Q (SN 1987, giúp việc cho gia đình ông Thủy) kháng cáo đề nghị tăng hình phạt, VKSND tỉnh Đắk Lắk kháng nghị vì cho rằng tòa sơ thẩm "sai lầm nghiêm trọng", hình phạt "quá nhẹ", không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thủy tiếp tục kêu oan, cho rằng không có hành vi hiếp dâm chị Q. như cáo trạng truy tố vì bị cáo mắc bệnh đái tháo đường, yếu sinh lý. "Nếu vào tù không có thuốc uống, sẽ chết nên vợ bị cáo dàn dựng với chị Q. đẩy bị cáo vào tù để chiếm đoạt tài sản. Bị cáo bị oan sai" - bị cáo Thủy nói. Trước những câu trả lời vòng vo, chối quanh của bị cáo, HĐXX nhiều lần nhắc nhở phải thành khẩn khai báo để làm sáng tỏ vụ án.

Sau khi xem xét các căn cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo và người bị hại, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định dù bị cáo Thủy không nhận tội nhưng có đủ căn cứ chứng minh bị cáo đã thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân vào ngày 6-8-2018 và 22-12-2017. Do đó, chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại, chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND tỉnh Đắk Lắk, tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Thủy 7 năm 6 tháng tù.

Vụ ông chủ hiếp dâm cô gái khuyết tật làm thuê: Cảm ơn vì được... ra tòa! - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Ngọc Thủy tại phiên tòa phúc thẩm

Lời cảm ơn

Chị Q. bị dị tật ở chân, nói ngọng, sức khỏe yếu, được hưởng trợ cấp hằng tháng đối với người khuyết tật mức độ nặng. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm 2016, chị rời Phú Yên lên Đắk Lắk giúp việc cho gia đình ông Thủy, kiếm tiền nuôi em học đại học. Sau khi bị ông chủ hiếp dâm, chị Q. đã làm đơn tố cáo nhưng gần 1 năm sau, ông Thủy vẫn không bị khởi tố. Tháng 7-2019, chị Q. gửi đơn cầu cứu đến một số cơ quan báo chí. Sau khi tiếp nhận đơn, cơ quan báo chí đã phản ánh vụ việc và ông Thủy bị bắt tạm giam ít ngày sau đó.

Trước khi rời tòa phúc thẩm, chị Q. dúi vào tay chúng tôi một tờ giấy ghi "Lời cảm ơn". Trong thư chị Q. viết sau hơn 2 năm ròng rã kêu cứu khắp nơi, chị được đứng trước tòa là một câu chuyện ngoài sức tưởng tượng. Bởi lần thứ hai bị hại, chị đã gửi đơn khắp các cơ quan chức năng. Thế nhưng, kẻ hiếp dâm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, còn người nhà của ông ta liên tục gọi điện chửi bới, xúc phạm. Tuyệt vọng, chị đã từng nghĩ tới cái chết.

Sau đó, chị gặp viện trưởng VKSND huyện Ea H’leo và được động viên, an ủi, khuyên bình tĩnh chờ đợi, đừng làm gì dại dột. Rồi báo chí tìm đến, rồi luật sư, trợ giúp viên pháp lý đã không ngại gian khó đồng hành cùng chị, cho chị niềm tin và động lực trên con đường đi tìm công lý. "Kẻ phạm tội bị đưa ra ánh sáng, bị tòa án tuyên phạt với mức án nghiêm; đồng nghĩa với việc tòa đã trả lại công bằng, danh dự cho tôi. Điều này không chỉ đem lại cho riêng tôi niềm tin vào công lý mà còn động viên những người có cùng cảnh ngộ dám đấu tranh với cái xấu, cái ác để bảo vệ sức khỏe và sự tôn nghiêm của bản thân. Tôi thật sự cảm ơn vì được… ra tòa" - chị Q. nói.

Khởi tố sau 12 ngày nhận phản ánh của báo chí

Còn nhớ, lần đầu tiên chúng tôi gặp chị Q. là vào một buổi chiều mưa tầm tã. Nước mắt hòa với nước mưa, chị Q. kể đã gần 1 năm gửi đơn tố cáo nhưng kẻ hiếp dâm vẫn nhởn nhơ. Chúng tôi cũng đem câu chuyện của chị kể với luật sư Dương Lê Sơn và được anh đồng ý bảo vệ quyền lợi miễn phí cho chị.

Sau khi nhận đơn tố cáo, chúng tôi cũng đã vào gặp trưởng Công an huyện Ea H’leo (lúc đó mới về nhận nhiệm vụ), ông liền gọi điều tra viên mang hồ sơ lên xem và hứa sẽ sớm làm rõ vụ việc. 12 ngày sau, Công an huyện Ea H’leo đã khởi tố, bắt tạm giam kẻ hiếp dâm.

Bài và ảnh: Cao Nguyên